Tục lạ ở Ấn Độ: Cấm phụ nữ trẻ sử dụng điện thoại di động

10:53, Thứ Ba, 23/02/2016 (GMT+7)

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, với hàng nghìn sắc tộc, tôn giáo. Dù là một trong những quốc gia có công nghệ phát triển, nhưng thật khó tin khi tại đây lại có những ngôi làng cấm phụ nữ dùng điện thoại di động.

Hồi đầu tháng 2 này, làng Suraj, thuộc huyện Mahesana, bang Gujarat - quê hương của Thủ tướng Modi (Ấn Độ), đã ra lệnh cấm thiếu nữ và trẻ em sử dụng điện thoại di động, trang Mashable cho hay.

Chỉ những phụ nữ trưởng thành mới được sử dụng điện thoại di động - đây là quy định khá lạ kỳ tại một số ngôi làng tại Ấn Độ.
Chỉ những phụ nữ trưởng thành mới được sử dụng điện thoại di động. Đây là quy định khá lạ kỳ tại một số ngôi làng tại Ấn Độ.

Quy định này do quan chức huyện Mahesana đặt ra. Lý do được cho là “công nghệ là mối phiền toái cho xã hội”. Vị trưởng làng Suraj còn cho rằng, điện thoại di động nguy hiểm ngang với rượu, nó khiến cho các thiếu nữ “bị phân tâm”, không chuyên chú vào việc học hành và gia đình.

Quy định chỉ rõ, bất kỳ thiếu nữ nào sử dụng điện thoại sẽ bị phạt tiền với số tiền lên đến 2100 Rs (khoảng 667.000 đồng). Người báo tin cũng sẽ được thưởng 200 Rs (khoảng 66.000 đồng).

Quy định không cấm phụ nữ được nói chuyện bằng điện thoại, nhưng phải dùng (mượn) điện thoại của cha mẹ, người thân.

Và lệnh cấm sẽ sớm được mở rộng đến các làng xung quanh trong huyện.

Cô bé Waghela, 14 tuổi, đang nói chuyện bằng máy điện thoại của ông nội. Nếu bé Waghela có điện thoại riêng thì gia đình bé sẽ bị phạt tiền.
Cô bé Waghela, 14 tuổi, đang nói chuyện bằng máy điện thoại của ông nội (kề bên). Nếu bé Waghela có điện thoại riêng thì gia đình bé sẽ bị phạt tiền.

Mặc dù trong những năm qua, chính phủ Ấn Độ và chính Thủ tướng Narendra Modi luôn tích cực vận động, thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kỹ thuật số, mạng internet tại quốc gia này, để người dân Ấn Độ được sử dụng các thành quả công nghệ, tiếp cận với Internet.

Tuy nhiên, có vẻ như công nghệ không phải là cách để nâng cao vị thế phụ nữ tại đây, cụ thể là một số ngôi làng đã ngăn cấm phụ nữ sử dụng điện thoại di động, đặc biệt là với các em gái và phụ nữ trẻ.

Hiện, Ấn Độ đang có khoảng 1 tỷ thuê bao điện thoại di động, nhưng sự chênh lệch giới tính trong việc sở hữu điện thoại khá cao. Năm 2015, theo ước tính, số phụ nữ dùng điện thoại ít hơn nam giới 113 triệu người. Ngoài hạn chế về nguồn lực và khả năng tự chủ tài chính của phụ nữ Ấn, chuẩn mực xã hội cũng là “một rào cản”, ảnh hưởng đến quyền sở hữu và sử dụng điện thoại di động của phụ nữ Ấn Độ.

Tương tự, số người dùng Internet tại Ấn Độ cũng có sự chênh lệch rất lớn, đặc biệt tại nông thôn. Hiện có 88% người dùng internet tại Ấn Độ là nam giới, trong khi chỉ có 12% người dùng internet là phụ nữ.

Ngay sau lệnh cấm của làng Suraj, một ngôi làng khác ở bang Uttar Pradesh cũng công bố lệnh cấm phụ nữ dưới 19 tuổi sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội. Nếu bị phát hiện, cha mẹ thiếu nữ vi phạm sẽ phải nộp phạt bằng tiền hoặc đi quét đường làng.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.