Viễn thông có thể giúp Trung Quốc thoát khỏi khủng hoảng kinh tế?

07:28, Thứ Tư, 10/02/2016 (GMT+7)
Năm 2015 có thể coi là một năm thành công của ngành viễn thông Trung Quốc, đặc biệt là mảng sản xuất thiết bị đầu cuối và thiết bị hạ tầng. Nhiều người kỳ vọng đây sẽ là một trong những đòn bẩy giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay. 
 
Tham vọng của Chính phủ Trung Quốc là cố gắng phát triển các sản phẩm dịch vụ của mình ngay trên chính thị trường trong nước - thị trường đông dân nhất thế giới hiện nay. Đến thời điểm này, có thể coi Trung Quốc đã thực hiện khá thành công chủ trương này với việc triển khai mạng 3G, 4G theo chuẩn riêng của mình (TD-SCDMA và TD-LTE), phát triển thành công các mạng xã hội tương tự như các mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới (ví dụ Renten được coi là bản sao của Facebook, Weibo là bản sao của Twitter… ) tại thị trường trong nước. Thành công này sẽ dẫn tới những cơ hội rộng mở khác để phát triển các ứng dụng di động, các sản phẩm công nghệ khác được phát triển trong nước.
 
Mảng sản xuất thiết bị đầu cuối và thiết bị hạ tầng mạng của Trung Quốc đạt được khá nhiều thành tựu trong năm 2015, chiếm 3 trong số top 5 nhà sản xuất smartphone nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia lại hơi băn khoăn khi dự báo mảng này trong năm 2016 bởi xuất hiện những yếu tố được cho là sẽ tác động tiêu cực. Ví dụ: lĩnh vực công nghệ cũng được Chính phủ nước này hỗ trợ giống như cách thức thúc đẩy nền kinh tế (bảo trợ để phát triển nhanh nhưng kém bền vững) nên chắc chắn sẽ bị tác động không nhỏ trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo sẽ còn tiếp tục giảm tốc độ tăng trưởng trong một vài năm tới; hay Xiaomi (được coi là phiên bản Trung Quốc của Apple) đã biểu hiện sự xuống sức trong thời gian gần đây sau hai năm phát triển thần tốc.
 
Xiaomi - hãng điện thoại được coi là
Xiaomi - hãng điện thoại được coi là "Apple" của Trung Quốc
 
Thêm vào đó, việc Chính phủ Trung Quốc can thiệp vào các hãng sản xuất thiết bị để phục vụ mục đích đánh cắp dữ liệu, do thám lại một lần nữa được nhắc đến khi Lenovo - hãng máy tính lớn có thương hiệu vướng phải vụ bê bối cài phần mềm để ăn cắp dữ liệu của người dùng. Một số quốc gia trong đó có Việt Nam đã yêu cầu người dùng tại các cơ quan nhà nước không sử dụng máy tính của hãng này nữa. Trước đó, hãng sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và ZTE cũng đã từng gặp khó khăn nhiều thị trường như Mỹ, Australia và Ấn Độ bởi bị nghi ngờ được cài phần mềm gián điệp hoặc mở cửa hậu để chính phủ Trung Quốc do thám hoạt động tại Mỹ. Cho tới nay, mặc dù các bằng chứng cụ thể không được chính thức công bố song các nhà mạng trong nước cũng được khuyến cáo không sử dụng các thiết bị mạng lưới của hai nhà sản xuất này nói riêng và các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc nói chung.
 
Cũng có những dự báo cho rằng tương lai không xa Trung Quốc sẽ góp phần không nhỏ vào việc định hình sự phát triển của lĩnh vực VT-CNTT thế giới, song dường như dự báo điều đó bây giờ còn quá sớm. Nhất là trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn khó khăn, chắc chắn chính sách bảo trợ cho những hãng công nghệ trong nước sẽ phần nào bị ảnh hưởng, tác động tới khả năng mở rộng và chiếm lĩnh thị trường của các hãng ở nước ngoài. 
 
Hoàng Vũ
.
.
.

.
.
.