10 triệu thuê bao truyền hình trả tiền: Thị trường đã bão hòa hay nhà đài báo cáo ảo?

15:30, Thứ Ba, 15/03/2016 (GMT+7)
Được đánh giá là một trong những lĩnh vực đang phát triển mạnh nhất của thị trường dịch vụ viễn thông - CNTT song theo số liệu mới được Bộ TT&TT công bố, trong 9 tháng qua lượng thuê bao truyền hình trả tiền (THTT) của cả nước chỉ tăng gần 100.000 thuê bao. Số liệu báo cáo có sự nhầm lẫn hay thị trường đã bước sang ngưỡng bão hòa phát triển thuê bao?
 
Tại buổi họp báo giới thiệu Nghị định số 06/2016/NĐ-CP về "Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình" diễn ra chiều qua (14/3), Bộ TT&TT cho biết tính đến nay số lượng thuê bao THTT đạt xấp xỉ 10 triệu thuê bao. Con số này tăng gần 7 triệu thuê bao so với năm 2011, tăng 3 triệu so với cuối năm 2014 song lại chỉ tăng chưa tới 100.000 thuê bao so với con số được công bố hồi tháng 6/2015. Thậm chí, trong cả 6 tháng cuối năm 2015, con số thuê bao THTT của cả nước không có sự thay đổi. 
Số lượng thuê bao THTT được công bố
Số lượng thuê bao THTT được công bố
Như vậy, việc các nhà đài “điên cuồng” giảm cước bằng mọi hình thức để phát triển thuê bao mới trong 6 tháng cuối năm 2015 không phát triển thêm một thuê bao mới nào. Số lượng thuê bao phát triển mới của nhà đài này chính là số thuê bao ngừng sử dụng dịch vụ của nhà đài khác? Thị trường THTT đã bước vào giai đoạn phát triển bão hòa thuê bao mới? Những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng dịch vụ đều đã sử dụng dịch vụ rồi?
 
Lý giải này dường như không ổn. Nhiều khả năng tình trạng báo cáo ảo cũng đang diễn ra trong lĩnh vực THTT giống như trong lĩnh vực di động. Trong cả năm 2015, cả thị trường THTT vẫn phát triển thêm được 2,9 triệu thuê bao, tương ứng với mức tăng trưởng thuê bao lên tới 41%. Như vậy khả năng 6 tháng cuối năm không phát triển thêm thuê bao nào mới cũng như lượng thuê bao mới quá khiêm tốn trong 9 tháng qua trong khi các chương trình giảm cước, tặng quà, tặng tháng sử dụng...vẫn là những diễn ra liên tục có phần không hợp lý lắm.
 
Thảo Nguyên
 
.
.
.

.
.
.