5 năm: Phát hiện 3.000 điện thoại DECT 6.0 gây nhiễu mạng di động

11:39, Thứ Năm, 10/03/2016 (GMT+7)
Số điện thoại "Mẹ bồng con" này đã gây nhiễu tới hàng trăm  trạm  thu phát sóng di động 3G của các nhà mạng, làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng dịch vụ cho thuê bao.
 
Theo dự thảo báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Luật Tần số Vô tuyến điện, Cục tần số cho biết đã thực hiện xử lý thành công 505 vụ nhiễu có hại trong lĩnh vực tần số. Trong đó, nổi bật nhất là đã xử lý gần 3.000 điện thoại không dây theo chuẩn DECT 6.0 được nhập khẩu trái phép về Việt Nam, gây can nhiễu nặng cho hơn 500 Node B (trạm thu phát sóng 3G) trên địa bàn 14 tỉnh thành phố TW của các nhà mạng di động trong nước. 
Vài năm trước, điện thoại DECT 6.0 được bày bán công khai trên thị trường
Vài năm trước, điện thoại DECT 6.0 được bày bán công khai trên thị trường
Ngoài ra, 39 vụ can nhiễu của các thiết bị trạm lặp trái phép (hay thường gọi là thiết bị kích sóng) lên mạng 2G tại Hà Nội và Tp.HCM cũng đã được phát hiện và xử lý. Hiện nay, cục Tần số đang tiếp tục xử lý hiện tượng can nhiễu trên mạng UMTS ở tần số 900 MHz của Viettel.
 
Trong ba năm trở lại đây, tình trạng can nhiễu lên các mạng di động trở nên khá phổ biến và nghiêm trọng, đặc biệt là trong hai năm 2013 - 2014. Bộ TT&TT đã phải cùng phối hợp với Tổng cục Hải quan để siết chặt việc cấm nhập khẩu các chủng loại điện thoại DECT 6.0 về Việt Nam. 
 
Năm 2015, khi mà số vụ can nhiễu do điện thoại không dây đã được giảm bớt thì các nhà mạng lại gặp phải tình trạng can nhiễu do người dân sử dụng thiết bị kích sóng trôi nổi. Nguyên nhân là do tại các thành phố lớn, dân cư đông đúc, địa hình che phủ nhiều song người dân lại phản đối bổ sung thêm các trạm thu phát sóng. Điều này dẫn tới việc các trạm thu phát quá tải, chất lượng kết nối kém và người dân phải sử dụng thiết bị kích sóng. Các thiết bị này lại gây can nhiễu tới các trạm, càng khiến chất lượng dịch vụ đi xuống. 
 
Mặc dù các vụ việc đều đã được giải quyết xong vẫn gây thiệt hại cả cho nhà mạng lẫn người dân. Mấu chốt vấn đề vẫn là làm sao để người dân hiểu và không sử dụng các thiết bị này. Sau vụ can nhiễu gây ra bởi các thiết bị kích sóng, Bộ TT&TT đã yêu cầu các đơn vị truyền thông thực hiện đưa thông tin để người dân hiểu rằng các trạm thu phát sóng di động đã được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, trong những tháng cuối năm 2015, các nhà mạng đã dễ dàng hơn trong việc bổ sung các trạm thu phát sóng mới, nâng cao chất lượng dịch vụ. 
 
Hoàng Vũ
.
.
.

.
.
.