Ả-rập Xê-út cấm người nước ngoài bán điện thoại di động

17:23, Thứ Ba, 22/03/2016 (GMT+7)

Chính phủ nước này vừa thông qua một nghị định cấm người nước ngoài bán, tàng trữ điện thoại di động và các loại phụ kiện của dòng thiết bị này.

Nghị định này cũng yêu cầu các cửa hàng bán lẻ điện thoại di động phải có ít nhất 50% nhân viên là công dân chính gốc nước này. Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với án 2 năm tù giam và sẽ bị trục xuất.

Ả-rập Xê-út cấm người nước ngoài bán điện thoại di động
Ả-rập Xê-út cấm người nước ngoài bán điện thoại di động

Chính phủ Ả-rập Xê-út đưa ra động thái mạnh mẽ và quyết liệt này là do có một báo cáo chỉ ra rằng hơn 50% số nhà bán lẻ điện thoại di động trong nước đứng tên là người Ả Rập tuy nhiên đó chỉ là tên đại diện cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài việc xiết chặt quản lý các hoạt động kinh doanh thiết bị di động của người nước ngoài thì đây còn được coi là một động thái tạo điều kiện cho công dân nước nhà tham gia vào thị trường bán lẻ, một thị trường đang có cơ hội tạo ra 20.000 việc làm “phi dầu mỏ” tại một quốc gia “dầu mỏ” hàng đầu thế giới này.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ả-rập Xê-út cũng cho biết, một số quy định cho lĩnh vực viễn thông và có liên quan đến lĩnh vực viễn thông tại nước này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 2/7 tới.

Lê Hường (theo cellular-news.com)
 

.
.
.

.
.
.