Apple sắp đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam

08:54, Thứ Năm, 17/03/2016 (GMT+7)

Theo chân đối thủ Samsung Electronics, Apple đang dự tính sẽ đầu tư vào Việt Nam, theo báo Diễn đàn Doanh nghiệp (DĐDN).

Việt Nam đang ngày càng có “sức hấp dẫn” đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong thời điểm này, việc sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử của thế giới đang có sự chuyển hướng từ Trung Quốc – vốn là “công xưởng” của thế giới từ nhiều năm nay, sang các nước khác.

Với hy vọng biến Việt Nam trở thành một trung tâm về điện thoại thông minh của mình, hãng Apple cũng đang “nhăm nhe” hướng tới một thị trường đông dân, có số lao động trẻ dồi dào và nhân công rẻ hiện nay là Việt Nam.

Apple sắp đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam.
Apple sắp đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Theo đó, Apple đã đề xuất xây dựng một trung tâm cơ sở dữ liệu phục vụ khu vực Châu Á tại Hà Nội. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD - báo DĐDN cho hay.

Hiện, Apple đang trong giai đoạn tìm kiếm địa điểm và hoàn tất các thủ tục đầu tư cần thiết.

Tuy nhiên, khác với Samsung, Apple sẽ không đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trực tiếp các thiết bị ở Việt Nam mà thay vào đó là, toàn bộ 1 tỷ USD vốn đầu tư này sẽ dùng để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc kinh doanh tại khu vực Châu Á.

Đầu tư vào các dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) luôn là được Apple chú trọng nhất, nhằm “nắm quyền về công nghệ” và duy trì vị thế đứng đầu của mình trên thị trường toàn cầu.

Năm 2015, Apple đã chi ra hơn 8 tỷ USD cho hoạt động R&D trên toàn thế giới. Số tiền này tương đương với 3% tổng doanh thu của hãng Apple trong năm tài chính 2015, kết thúc vào tháng 9/2015.

Trước đó, một tỷ lệ tương tự cũng được Apple dành cho các hoạt động R&D trong các năm 2013 và 2014.

Nếu như dự án này được triển khai, đây sẽ là dự án đầu tư đầu tiên của Apple vào Việt Nam, sau khi các đối thủ lớn khác như Samsung Electronics, LG Electronics, Intel, Microsoft,... đều đã thiết lập các văn phòng đại diện cũng như đã đầu tư các dự án tại Việt Nam từ lâu.

Trong số đó, Samsung Electronics là tập đoàn đã có đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, tới hơn 10 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất điện thoại và điện tử lớn nhất thế giới của tập đoàn này tại Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP HCM. Và, Samsung cũng là “đối thủ đáng gờm” nhất của Apple trên nhiều phân khúc smartphone và các thiết bị khác.

Hiện, Apple đã có các trung tâm R&D tại Anh, Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ và Israel. Hãng này cũng đang xây dựng một trung tâm R&D mới ở Nhật Bản và dự kiến đến tháng 6 tới sẽ mở thêm một trung tâm R&D tại Ấn Độ.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.