Băng rộng di động: Chi phí vốn có thể đạt 185 tỷ USD trong năm 2016

13:35, Thứ Hai, 07/03/2016 (GMT+7)

Theo ước tính của hãng GSMA Intelligence, để duy trì có hiệu quả các hoạt động triển khai, nâng cấp và thương mại hóa các dịch vụ băng rộng di động trên toàn cầu thì các nhà mạng sẽ phải bỏ ra một lượng chi phí vốn (CAPEX) trị giá 185 tỷ USD trong năm 2016 này.

GSMA Intelligence cũng cho biết đây là khoản đầu tư vốn và chi phí lớn nhất trên thị trường di động và cũng là khoản đầu tư cần phải duy trì đều đặn hàng năm. Chẳng hạn, số tiền này có thể đạt 183 tỷ USD vào năm 2017, 179 tỷ USD vào năm 2018, 17 tỷ USD vào năm 2019 và 178 tỷ USD vào năm 2020.

Theo ước tính của hãng này, tổng chi phí vốn mà nhà mạng phải đầu tư cho các hệ thống băng rộng di động có thể đạt 900 tỷ USD trong vòng 5 năm từ năm 2016 đến 2020. Và khoản chi phí này có thể chiếm đến 16% doanh thu di động toàn cầu.

Ước tính chi phí vốn để duy trì hoạt động và nâng cấp các mạng băng rộng di động giai đoạn 2016-2020
Ước tính chi phí vốn để duy trì hoạt động và nâng cấp các mạng băng rộng di động giai đoạn 2016-2020

Theo lý thuyết, lượng chi phí vốn phải sử dụng dựa trên quy mô của mỗi doanh nghiệp và ngành công nghiệp mà nó đang hoạt động. Và với số tiền phải bỏ ra hàng năm để duy trì và nâng cấp các hoạt động, dịch vụ của mình, ngành công nghiệp viễn thông nằm trong top 3 lĩnh vực phải đầu tư vốn và chi phí nhiều nhất, bao gồm công nghiệp dầu khí, công nghiệp viễn thông và hệ thống phân phối gas-điện-nước.

Những kết quả mong đợi

Với số tiền này, các nhà mạng chủ yếu sẽ đầu tư để triển khai mới và nâng cấp các hệ thống băng rộng di động 3G, 4G và có thể có cả mạng 5G trong tương lai.

Với 3G, diện tích phủ sóng theo dân số của mạng băng rộng di động này sẽ tăng từ 78% vào năm 2015 lên 86% vào năm 2020. Theo GSMA, trong 2 năm tới, chi phí vốn được sử dụng với 2 mục đích chính: Triển khai mới các hệ thống cơ sở hạ tầng 3G tại các thị trường băng rộng di động đang phát triển và mới nổi; Nâng cấp các hệ thống 3G tại các thị trường băng rộng di động phát triển.

Vào những năm tiếp theo, khoản chi phí này sẽ được nhà mạng sử dụng để phủ sóng cho các thị trường, khu vực vốn được coi là “điểm đen” về băng rộng di động. Theo đó, số tiền này sẽ góp phần xóa bỏ những rào cản đối với việc triển khai hạ tầng của nhà mạng và tiếp cận các dịch vụ băng rộng di động của người dùng.

Với 4G, nhờ khoản đầu tư hàng năm của nhà mạng băng rộng di động mà từ chỉ có 45% dân số thế giới có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ 4G vào năm 2015. Con số này sẽ tăng lên 69% vào năm 2020. Cũng như 3G, khoản chi phí vốn hàng năm này sẽ được nhà mạng tập trung cho việc triển khai và nâng cấp các hệ thống 4G trên phạm vi toàn cầu.

Phần lớn chi phí vốn băng rộng di động được sử dụng để làm tăng diện tích phủ sóng
Phần lớn chi phí vốn băng rộng di động được sử dụng để làm tăng diện tích phủ sóng

Theo thống kê của GSMA, tính đến giữa tháng 2 vừa qua, công nghệ 4G đã có 480 mạng thương mại tại 157 quốc gia trên thế giới. Nếu so với năm thứ hai ra thị trường, năm 2010, thì số mạng 4G thương mại đã tăng gấp 28 lần trong khi số quốc gia tăng trên 140. Với 2 con số này thôi, 4G đã được công nhận là công nghệ di động có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử phát triển của các công nghệ di động. Có được thành tích này, ngoài nỗ lực từ các cơ quan quản lý trong việc tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cũng phải kế đến quyết tâm của nhà mạng trong việc quan tâm, đầu tư cho thế hệ công nghệ di động mới này một lượng vốn lớn và ổn định.

Cũng theo GSMA, vào những năm đầu tiên, 4G chủ yếu được triển khai và thương mại hóa tại các thị trường di động phát triển thuộc các khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và một số thị trường di động phát triển thuộc châu Á. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, số mạng LTE được thương mại hóa tại các thị trường di động đang phát triển đã vượt các thị trường phát triển. Và tính đến cuối năm 2015, số mạng LTE thương mại tại 2 thị trường này đã tương đương nhau.

Theo lộ trình mà nhiều nhà mạng công bố, trong khoảng 4 năm tới từ 2017 đến 2020, một số thị trường băng rộng di động 4G phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Canada... sẽ dành phần lớn chi phí vốn băng rộng di động cho việc nâng cấp các hệ thống 4G lên 4,5G và 5G.

Theo thống kê, tính đến giữa tháng 2 vừa qua đã có 117 mạng 4G LTE được nâng cấp lên 4,5 LTE-Advanced. Con số này sẽ tăng nhanh khi hầu hết các hệ thống 4G đã được triển khai và hoạt động ổn định đều có nhu cầu cần nâng cấp hệ thống để làm mới dịch vụ và giữ chân người dùng.

Cũng trong giai đoạn này (2017-2020), công nghệ 5G sẽ có vài mạng thương mại sớm hay còn gọi là (Early 5G) tức là chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đề ra vào năm 2017 và cũng sẽ có vài mạng thương mại hoàn chỉnh (Fully 5G) vào năm 2020.

Nhìn chung, phần lớn số chi phí vốn mà nhà mạng bỏ ra trong 5 năm tới là để triển khai các hệ thống mạng băng rộng di động chất lượng cao. Theo mong đợi, các hệ thống này hoàn toàn có thể đáp ứng sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng các dịch vụ băng rộng di động tốc độ cao, có khả năng hỗ trợ video đạt chuẩn HD và các dịch vụ nội dung phong phú khác.

Lê Hường (theo GSMA)
 

.
.
.

.
.
.