Bí ẩn "Tam giác Bermuda" đã có lời giải

14:51, Thứ Hai, 14/03/2016 (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa phát hiện những miệng hố khổng lồ ở đáy biển vùng duyên hải Na Uy, giúp hé lộ những bí ẩn nhiều năm nay về “Tam giác Bermuda” - Theo Vnexpress.

Tam giác Bermuda hay "Tam giác quỷ", là một khu vực ở tây bắc Đại Tây Dương, tiếp giáp giữa Bermuda, Puerto Rico và Melbourne (Florida, Mỹ), là nơi nhiều con tàu và máy bay đã mất tích một cách bí ẩn.

Bí ẩn “Tam giác Bermuda” đã có lời giải.
Nhiều câu chuyện bí ẩn xung quanh “Tam giác Bermuda” đã được thêu dệt, nhưng nay đã có lời giải. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trong một thời gian dài những bí ẩn này vẫn được “chôn giấu”. Nó bắt đầu được ghi nhận vào năm 1851 và cho đến nay, ước tính đã có khoảng 8.127 người đã mất tích ở Tam giác Bermuda.

Hôm 13/3, International Business Times đưa tin, các nhà khoa học vừa phát hiện những miệng hố rộng khoảng 500 m, sâu khoảng 46 m ở đáy biển vùng duyên hải Na Uy (khu vực Tam giác quỷ) và chúng có thể do khí gas rò rỉ từ những quặng dầu khí nằm sâu dưới đáy biển, đã gây ra các vụ nổ ở đáy biển tạo thành.

Các nhà khoa học đang cho rằng, đây là nguyên nhân của các vụ mất tích bí ẩn lâu nay tại khu vực Tam giác quỷ Bermuda nổi tiếng.

"Vô số miệng hố khổng lồ tồn tại ở đáy biển khu vực Trung - Tây biển Barent có thể là kết quả của những vụ nổ khí gas quy mô lớn. Vùng miệng hố chắc chắn là một trong những điểm nóng giải phóng khí methane ở Bắc Cực", nhóm nghiên cứu tại Đại học Na Uy cho biết.

Cũng theo các nhà khoa học, tầng đá gốc ở khu vực này có từ trường bất thường, khiến la bàn bị chệch. Trong khi đó, những quặng khí methane đóng băng có thể phát nổ dữ dội, đủ khả năng nhấn chìm các con tàu lớn.

Ngoài ra, trong vùng biển này cũng thường xuyên xuất hiện vòi rồng với sức gió lên đến 190 km/h, phổ biến vào mùa hè khi không khí ẩm ướt và nước biển ấm nóng.

Phát hiện này sẽ được công bố vào tháng 4 tới, trong cuộc họp thường niên của Liên đoàn Khoa học Địa chất châu Âu.

Tuy nhiên, một trong những chủ đề gây tranh cãi là khả năng đe dọa an toàn tàu thuyền của bọt khí methane. Liệu đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của các con tàu ở Tam giác Bermuda?

Cho đến nay, mặc dù không được bất kỳ một tài liệu chính thức nào ghi lại, song “Tam giác Bermuda” vẫn là một trong những cái tên nổi tiếng nhất thế giới, và nó đã trở thành chủ đề của vô số sách báo, phim ảnh và những câu chuyện truyền kỳ mang đậm chất huyền bí.

Hiện, chưa có bất kỳ thống kê chính thức nào được đưa đưa ra, nhưng trong thế kỷ 20, đã có khoảng hơn 100 tàu thuyền và máy bay “đã biến mất không hề để lại một dấu vết” khi đi qua vùng “tam giác bí ẩn” này, khiến nó trở thành một nghĩa địa tàu thuyền khổng lồ ở Đại Tây Dương.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.