Cha đẻ của email, ký hiệu @ ... qua đời

16:23, Thứ Hai, 07/03/2016 (GMT+7)

Ray Tomlinson - “Cha đẻ” của thư điện tử (email) và ký hiệu @ đã qua đời hôm 5/3 sau một cơn đau tim đột ngột. Ông ra đi ở tuổi 74.

Tomlinson được cả thế giới biết đến và tôn sùng là một huyền thoại của ngành công nghiệp điện tử, máy tính.

Ray Tomlinson - “Cha đẻ” của thư điện tử (email) và ký hiệu @ vừa qua đời ở tuổi 74.
Ray Tomlinson - “Cha đẻ” của thư điện tử (email) và ký hiệu @ vừa qua đời ở tuổi 74.

Vào năm 1971, Tomlinson là người “gửi đi bức thư điện tử đầu tiên”, khi ông đang làm việc cho hãng Bolt, Beranek and Newman (BBN) ở Boston, chuyên nghiên cứu phát triển các chương trình làm việc trong môi trường Internet.

Vào thời điểm đó, BBN là nhà thầu dự án mạng dữ liệu Internet đầu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ, mà nhiều người từng biết đến với tên gọi “ARPANET”. Với tư cách là một chuyên gia của BBN, Tomlinson được giao nhiệm vụ là phải “tìm ra những vấn đề có thể xử lý” trên mạng ARPANET.

Nhưng Tomlinson thực sự được cả thế giới biết đến khi ông lựa chọn “biểu tượng @” để chỉ một tin nhắn sẽ được gửi đến một máy tính khác trên mạng. Có thể nói, biểu tượng @ đã gắn liền với đời sống mạng internet, hầu như ai cũng biết.

Không những thế, Tomlinson cũng là người đi đầu trong việc phát triển các tiêu chuẩn cho internet, như các trường: "from" (gửi từ), "subject" (chủ đề) hay date (ngày tháng)…, được hiển thị trong tất cả các email đã được gửi đi.

Bản thân Tomlinson đã giành được bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật điện từ của “Viện Bách khoa Rensselaer” năm 1963, đồng thời còn là “một bậc thầy về kỹ thuật điện” ở Viện Công nghệ Massachusetts, ngay từ những năm 1965 trước đây.

Sự ra đi của Tomlinson đã để lại sự tiếc nuối trong lòng nhiều người và ông cũng là “sự ra đi thứ ba” của các huyền thoại trong ngành công nghiệp máy tính trong năm nay.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.