Dịch vụ video theo yêu cầu tăng trưởng tốt

08:30, Thứ Tư, 30/03/2016 (GMT+7)

Thị trường cung cấp dịch vụ video theo yêu cầu (Video on Demand – VoD) trên toàn cầu ước đạt doanh thu 45 tỷ USD trong năm 2014, khoảng 47,25 tỷ USD vào năm 2015 và dự kiến đạt 74,81 tỷ USD vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng hàng năm cộng dồn (CAGR) là 9,63% giai đoạn 5 năm 2015-2020 và 8,3% giai đoạn 10 năm 2016-2026.

Dịch vụ video theo yêu cầu tăng trưởng tốt
Dịch vụ video theo yêu cầu đang tăng trưởng tốt

Theo hãng nghiên cứu Future Market Insights thì sự tăng trưởng của thị trường này phần lớn được thúc đẩy bởi sự thay đổi sở thích của người dùng cũng như sự phong phú của các nội dung video và sự hỗ trợ của các loại thiết bị thông minh ngày nay.

Ngoài ra, sự tích hợp và khả năng hỗ trợ lẫn nhau giữa các nền tảng truyền thông xã hội cũng là một yếu tố giúp cho thị trường VoD toàn cầu tăng trưởng cả về chất lượng dịch vụ và số lượng người dùng.

Các thị trường VoD phát triển lâu nay vẫn đến từ các khu vực có nền kinh tế và công nghệ phát triển thuộc Bắc Mỹ và Tây Âu. Tại những thị trường này, ngoài smartphone và tablet thì các dịch vụ VoD cũng đã được triển khai nhiều trên các kênh truyền hình theo yêu cầu.

Trong đó, riêng thị trường VoD Bắc Mỹ đã có doanh thu 18,2 tỷ USD trong năm 2014, chiếm tới 40% doanh thu VoD toàn cầu.

Ngoài ra, sự gia tăng về số lượng người dùng smartphone và số lượng người dùng cũng như mức độ thâm nhập dịch vụ internet tại Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Singapore và Philippine cũng là những yếu tố giúp cho thị trường VoD khu vực châu Á – Thái Bình nổi lên và có thể sánh ngang với khu vực Bắc Mỹ vào những năm sau năm 2020.

Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng doanh thu của thị trường VoD khu vực APEJ (khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản) sẽ đạt tốc độ tăng trưởng CAGR là 14,6% giai đoạn 2016-2016, cao hơn gấp gần 2 lần so với mức trung bình toàn cầu.

Về nội dung, ngoài các nội dung video giải trí thì trong thời gian tới các dịch vụ video theo yêu cầu về giáo dục và đào tạo cũng sẽ có những bước phát triển đột phá trong thời gian tới.

Lê Hường (theo telecomasia.net)

.
.
.

.
.
.