Doanh số bán iPhone có thể sụt giảm tồi tệ hơn Apple dự kiến

10:15, Thứ Tư, 09/03/2016 (GMT+7)

Không có gì bí mật khi nói rằng, doanh số bán iPhone trong năm 2016 được dự kiến lần đầu tiên sẽ giảm trong lịch sử, chủ yếu do sụt giảm doanh số bán ra trong quý này. Tuy nhiên, một số nhà phân tích còn dự đoán mức sụt giảm mạnh hơn dự kiến của Apple.

Thực tế đó không chỉ có các nhà phân tích dự đoán mà ngay cả Giám đốc điều hành Apple – CEO Tim Cook cũng từng lên tiếng thừa nhận như vậy. Theo Tim Cook, sự sa sút về doanh số bán iPhone đã được Apple dự kiến xảy ra trong năm nay và đây là lần đầu tiên kể từ khi sản phẩm này phát hành ra thị trường vào năm 2007.

“Chúng tôi nghĩ rằng, doanh số iPhone sẽ giảm trong quý này. Tuy nhiên, mức giá sẽ không thấp như giới phân tích dự đoán”, CEO Cook cho biết trong Hội nghị báo cáo kinh doanh của công ty hồi tháng Giêng năm nay.

Tại thời điểm này, nhà phân tích Andy Hargreaves của Pacific Crest Securities gần đây đã hạ mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu của Apple do những lo ngại xung quanh doanh số bán iPhone của Apple.

“Có vẻ như không có nhiều thay đổi kể từ giữa tháng Giêng năm nay”, Hargreaves đã giải thích cho các nhà đầu tư. “Việc kiểm tra cung và cầu của chúng tôi dường như có vẻ phù hợp hơn với số lượng bán ra ở mức thấp của Apple”.

Wall Street Journal báo cáo rằng, Hargreaves là một trong những người mong đợi nhất về sự sụt giảm doanh số iPhone bán ra. Trên thực tế, dự báo của Hargreaves đối với iPhone đã giảm xuống dưới mức ước tính ban đầu.

Trong giai đoạn hiện nay, Hargreaves đã cắt giảm ước tính doanh thu của ông từ con số 51,3 tỷ USD – mức thấp trong ước tính của Apple xuống 50 tỷ USD, còn thấp hơn cả dự đoán của Street – 52,3 tỷ USD. Ông cũng dự đoán doanh số bán iPhone là 47,5 triệu chiếc, thấp hơn so với mức ước tính của ông là 49 triệu chiếc.

Một số nhà phân tích cho rằng, sự sụt giảm doanh số bán iPhone của Apple sẽ không ít như Tim Cook dự đoán để có được sự tin tưởng của các nhà đầu tư.

Vẫn còn nhiều hy vọng

Mặc dù vậy, đó chưa hẳn đã tồi tệ với Apple. iPhone 7 có thể sẽ là một “quái thú”, cùng với việc được cho là sắp phát hành iPhone SE, có thể giúp Apple đẩy mạnh doanh thu bán iPhone vào thời điểm cuối năm. Một lần nữa, iPhone SE đang được đồn thổi và sự kỳ vọng được đặt vào iPhone 7. Liệu với siêu phẩm iPhone 7, Apple có tiếp tục phá vỡ kỷ lục bán iPhone của năm nay hay không?

Tim Cook cũng nói thêm rằng, hơn 60% người dùng sở hữu iPhone khi iPhone 6s phát hành vẫn chưa nâng cấp lên iPhone 6 hay 6s. Nói cách khác, phần lớn các chủ sở hữu iPhone đáng sử dụng iPhone 5s và iPhone 5 – đây là những người dùng tiềm năng sẽ nâng cấp lên iPhone phiên bản mới hơn. Và ai biết được, có lẽ nhiều người trong số họ đơn giản đang chờ đợi việc Apple sẽ phát hành model iPhone 4 inch mới. Rất có thể Apple sẽ trình làng chiếc iPhone SE cỡ 4 inch vào ngày 21/3 tới.

Không chỉ có iPhone SE, giới thạo tin còn đồn thổi về việc Apple sẽ phát hành iPhone cỡ 5,8 inch.

Hơn nữa, điểm cuối cùng cũng đáng chú ý rằng, Andy Hargreaves là một trong những người công kích mạnh nhất vào Apple tại thị trường phố Wall trong vài năm qua. Hơn nữa, hồ sơ theo dõi của ông không chính xác từng khiến khách hàng của ông mất tiền. Ví dụ đơn giản nhất cho điều đó là vào tháng 1/2013, Hargreaves nói rằng, ông không còn tin “nhu cầu của người mua iPhone sẽ đẩy giá cổ phiếu AAPL lên mức cao hơn trong 12 tới 24 tháng tới. Vào thời điểm đó, cổ phiếu của Apple giao dịch ở mức khoảng 71USD/cổ phiếu. 25 tháng sau, cổ phiếu của Apple đã lên mức 130USD/1 cổ phiếu, như vậy tăng 83% trong khoảng thời gian Hargreaves dự đoán cổ phiếu của Apple sẽ giảm.

Do đó, việc doanh số bán iPhone của Apple có trở nên bi đát hơn như Hargreaves và một số nhà phân tích dự đoán vẫn còn khó có thể khẳng định, nhất là đối với một công ty như Apple. Hy vọng rất lớn đang được đặt vào iPhone SE và iPhone 7 của năm nay.

B.H (Theo WSJ)

.
.
.

.
.
.