Doanh thu từ VoLTE, VoIP và IMS tăng cao kỷ lục trong năm 2015

10:13, Thứ Tư, 09/03/2016 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường viễn thông IHS, doanh thu từ thị trường thoại chất lượng cao qua mạng LTE (VoLTE), thoại qua giao thức IP (VoIP) và dịch vụ IMS trên nền các hệ thống đa phương tiện tăng 31% trong năm 2015 và đạt 5,5 tỷ USD.

Doanh thu từ VoLTE, VoIP và IMS tăng cao kỷ lục trong năm 2015
Doanh thu từ VoLTE, VoIP và IMS tăng cao kỷ lục trong năm 2015

Giám đốc nghiên cứu của IHS cho rằng, trong năm 2015, thị trường VoLTE, VoIP và IMS đã đạt được tốc độ tăng trưởng tốt nhất từ trước đến nay nhờ vào sự triển khai và được chấp nhận mạnh mẽ tại các thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) và thị trường châu Á- Thái Bình Dương (APAC). Riêng tại thị trường APAC, tốc độ tăng trưởng doanh thu lại được thúc đẩy bởi Trung Quốc. Theo dự báo Ấn Độ sẽ là động lực thúc đẩy lớn thứ hai tại thị trường này trong năm 2016 này.

Trong quý 4/2015, riêng doanh thu từ thị trường VoIP và IMS đã đạt 1,4 tỷ USD, tăng 3% so với quý trước đó.

VoLTE sẽ cạnh tranh mạnh mẽ hơn với VoIP

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết tháng 1 vừa qua, công nghệ thoại chất lượng cao VoLTE đã có tổng cộng 48 mạng thương mại, bao gồm 23 mạng tại khu vực APAC, 20 mạng tại EMEA và 5 mạng tại Bắc Mỹ. Ngoài ra, còn rất nhiều nhà mạng đã công bố các kế hoạch triển khai và thương mại hóa VoLTE ngay trong năm nay.

Một số thị trường di động phát triển như Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thoại chất lượng cao khi mỗi quốc gia có từ 2 đến 3 nhà mạng cùng triển khai và thương mại hóa dịch vụ này. Đặc biệt, nhà mạng Vodafone của Anh đã cung cấp dịch vụ VoLTE thương mại tại 4 quốc gia nước ngoài (Đức, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha).

Trung Quốc, thị trường 4G LTE lớn nhất thế giới cũng không nằm ngoài cuộc đua khi trong số 3 nhà mạng của nước này thì China Mobile đã thương mại hóa VoLTE trong khi China Unicom đang triển khai còn China Telecom đang thử nghiệm.

Thị trường di động lớn thứ hai thế giới, Ấn Độ, hiện được đánh giá là thị trường đang phát triển nhưng cũng có tới 3 nhà mạng (Bharti Airtel, RIL, Videocon) đang thử nghiệm công nghệ này.

Hiện dịch vụ LTE thương mại đã có mặt tại gần 150 quốc gia nhưng mới chỉ dành riêng cho dịch vụ dữ liệu. Các cuộc gọi chủ yếu vẫn được thực hiện quay trở lại trên mạng 3G và 2G. Chính vì vậy việc triển khai và thương mại hóa VoLTE sẽ mở ra một kỉ nguyên mới cho ngành công nghệ không dây. Các nhà mạng di động hi vọng chất lượng của VoLTE sẽ giúp họ thu hút và giành lại khách hàng từ các dịch vụ VoIP hiện có.

VoLTE sẽ cạnh tranh mạnh mẽ hơn với VoIP
VoLTE sẽ cạnh tranh mạnh mẽ hơn với VoIP

Theo dự báo, số mạng VoLTE thương mại sẽ tăng lên thành ít nhất là 100 mạng vào cuối năm nay. Ngoài ra, số lượng thuê bao đăng ký sử dụng VoLTE được ước tính sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hành năm cộng dồn (CAGR) là 100% giai đoạn 2014-2019. Và với đà tăng trưởng hạ tầng và người dùng như vậy, thị trường VoLTE được ước tính sẽ tạo ra doanh thu khoảng 120 tỷ USD vào năm 2020, 12% trong số đó đến từ các dịch vụ bổ sung và video calling.

APAC được dự báo là thị trường tiềm năng nhất đối với VoLTE nhờ khu vực này đang dẫn đầu về số lượng và tốc độ tăng trưởng thuê bao LTE, nhất là tại các thị trường LTE phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc.

Xét theo nhà mạng thì Bharti Airtel, Celcom Axiata, Dtac, Smart, Tata DoCoMo, KT, SK Telecom và Telstra được nhận định là những nhà tiên phong trên thị trường cung cấp dịch vụ VoLTE toàn cầu trong khi Nokia/Alcatel-Lucent, Huawei và Ericsson là những nhà sản xuất tích cực nhất trong việc thử nghiệm và thương mại hóa các dòng thiết bị hỗ trợ LTE và VoLTE.

Lê Hường (theo telecomasia.net và GSA)
 

.
.
.

.
.
.