Dùng laser để điều khiển thời tiết mưa nắng

17:02, Thứ Tư, 09/03/2016 (GMT+7)

Có điều gì laser không thể làm được? Từ cắt kim cương tới việc tạo ra các vũ khí đáng sợ và biến đôi mắt của bạn từ màu nâu sang xanh, rõ ràng laser có rất nhiều công dụng.

Một nhà vật lý học Thụy Sĩ - Jean-Pierre Wolf đang bổ sung thêm danh sách công dụng của việc sử dụng laser. Đó là sử dụng chùm tia laser hội tụ để tác động tới thời tiết.

Nghe có vẻ giống như một ma thuật đen tối, nhưng thực sự là một phiên bản đám mây sạch sẽ hơn, một dạng điều chỉnh thời tiết được sử dụng trong nhiều năm – nổi tiếng nhất ở Trung Quốc khi họ chuẩn bị cho Olympics 2008, khi đó, Trung Quốc đã bắt các tên lửa gieo những đám mây và ngăn mưa trong lễ khai mạc sự kiện quan trọng này.

Nhưng thật khó để nói về hiệu quả thực sự của những đám mây này và nó liên quan đến việc rải hóa chất vào bầu khí quyển, một điều chắc chắn không cần thiết.

Nhưng laser là sự thay thế hoàn toàn sạch sẽ để gieo những đám mây truyền thông: đó là ánh sáng và không có gì ngoài ánh sáng.

Làm thế nào tia laser thực sự có thể tác động đến thời tiết? Cũng giống như việc gieo mây, chúng có thể tạo ra những đám mây mới ở những nơi không có, bằng cách gây ngưng tụ: hơi nước tự nhiên ngưng tụ thành những giọt nhỏ và các tinh thể băng hình thành, bắt chước các quá trình tự nhiên để tạo ra những đám mây.

Bằng cách đó, lượng mưa có thể được kích hoạt để "làm rỗng" bầu không khí và tăng thời tiết khô sau đó: "Chúng tôi đã làm điều đó trong quy mô phòng thí nghiệm, chúng tôi đã có thể tạo ra những đám mây, nhưng không phải trên một quy mô lớn, do đó bạn không nhìn thấy một đám mây lớn sắp được thực hiện bởi vì laser là không đủ mạnh mẽ và vì rất nhiều thông số kỹ thuật mà chúng tôi chưa thể kiểm soát ", Giáo sư Wolf nói với Nick Glass của CNN.

Công nghệ này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước nhưng một khi thành công sẽ giúp chúng ta diều chỉnh thời tiết ở các khu vực như California hay Chile, nơi thường gây lũ lụt và hạn hán ở những vùng lân cận.

Thông qua laser, những hiệu ứng đó có thể được cân bằng để có ít mưa trong khu vực dễ bị lũ lụt và mưa nhiều hơn ở các khu vực dễ bị hạn hán: "Bạn có thể vận chuyển nước đến một vị trí khác ," Wolf nói.

B.H (Theo CNN)

.
.
.

.
.
.