FBI tiếp tục yêu cầu Apple mở khóa iPhone trong vụ băng đảng Boston

17:07, Thứ Ba, 15/03/2016 (GMT+7)
Cuộc chiến giữa Apple và FBI đã đến Boston sau khi một chiếc iPhone thuộc về một thành viên có uy tín trong băng đảng Boston bị cáo buộc là một sát thủ trong cuộc chiến đường phố tắm máu một đối thủ.
 
FBI đã thu được 2 chiếc điện thoại từ Desmond Crawford hồi tháng 11 năm 2015, 1 chiếc trong số đó là điện thoại iPhone mà các nhân viên kỹ thuật của FBI nói đã bị khóa và không thể mở được.
CEO Apple, Tim Cook thuyết trình trong một sự kiện Apple ra mắt sản phẩm mới
CEO Apple, Tim Cook thuyết trình trong một sự kiện Apple ra mắt sản phẩm mới
Crawford - một thành viên của Columbia Point Dawgs, một băng đảng đường phố đang bị trấn áp bởi cảnh sát FBI và Boston - băng đảng này đang đối mặt với cáo buộc tống tiền, thực hiện các thỏa thuận đe dọa bạo lực trong việc hỗ trợ các mánh khóe làm tiền gian lận, sử dụng súng trái phép trong các hoạt động bạo lực.
 
Trong một biên bản khai báo, FBI cho biết họ đã can thiệp, nghe lén cuộc trò chuyện điện thoại trong đó Crawford và một người đàn ông nói chuyện về sự việc diễn ra vào ngày 27 tháng ba năm 2015, bắn một đối thủ cũng như hoạt động buôn bán ma túy.
 
Nhân viên FBI Matthew Knight đã nêu yêu cầu hỗ trợ việc mở khóa iPhone mà ông tin rằng thông tin về các hoạt động của băng đảng trên điện thoại có thể mang đến "bằng chứng đáng kể" đối với nguồn cung cấp súng, ma túy cũng như đồng bọn của Crawford.
 
Thẩm phán liên bang Marianne B. Bowler đã ký vào bản khai và đệ trình vào ngày 1 tháng 2 vừa qua.
 
Đây là ví dụ gần nhất của việc FBI và tòa án liên bang yêu cầu Apple phải tiến hành mở khóa thiết bị của họ để hỗ trợ việc thực thi pháp luật.
 
Tại San Bernardino, California., trường hợp khủng bố giết người hàng loạt, FBI đã có được một lệnh của tòa án chỉ đạo gã khổng lồ công nghệ Apple và cũng là hãng sáng tạo nên điện thoại iPhone phải tạo ra phần mềm giúp hack vào iPhone 5c đã được mã hóa của tên khủng bố Syed Farook. Tuy nhiên, Apple vẫn đang chiến đấu chống lại lệnh trên.
 
Hải An (Theo BostonHerald)
.
.
.

.
.
.