Google đã gia nhập dự án Open Compute Project của Facebook

16:48, Thứ Năm, 10/03/2016 (GMT+7)

5 năm trước đây, Facebook khởi xướng và đi đầu trong nỗ lực xây dựng dự án Open Compute Project (OCP) với mục đích thay đổi cách các trung tâm dữ liệu được thiết kế và vận hành. Trung tâm dữ liệu cung cấp năng lượng Internet. Chúng chính là những hệ thống thần kinh cho phép tất cả các loại dịch vụ vận hành trên đó - bao gồm cả Facebook.

Nhưng 5 năm về trước, tất cả các công ty công nghệ lớn nhất đều thiết kế trung tâm dữ liệu của họ và cơ sở hạ tầng tính toán một cách bí mật. Họ xem công nghệ này như một lợi thế cạnh tranh để đánh bại những đối thủ khác trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook đã quyết định chia sẻ những tiến bộ trong thiết kế trung tâm dữ liệu của họ với những công ty công nghệ khác thông qua dự án OCP. Công ty trẻ trung này cho biết họ hướng tới sự hợp tác để có thể sản xuất thiết kế những trung tâm dữ liệu hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn cho cộng đồng người dùng Internet.

Dự án OCP của Facebook đã giúp tiết kiệm hàng tỷ đô la chi phí năng lượng bằng những cải tiến hiệu quả. Dự án Open Compute giờ đây đang tập hợp hàng trăm công ty và hàng nghìn kỹ sư hợp tác tạo bao gồm cả những ông lớn công nghệ như Microsoft, Dell hay HP, điều này tạo nên những tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Thông tin mới nhất được công bố, Google đã chính thức tham gia dự án Open Compute. Một gã khổng lồ Internet như Google đã luôn luôn xây dựng một cơ sở hạ tầng tốt nhất trong ngành công nghiệp công nghệ cao này. Do đó, đây là bước đánh dấu mạnh mẽ sự thắng thế của mô hình phần cứng mở (Open Compute) do Facebook dẫn đầu và con đường phát triển này dường như là xu hướng hiện nay tốt nhất cho tất cả.

Đại diện Facebook, ngài Jay Parikh chào đón Phó chủ tịch cấp cao phụ trách cơ sở hạ tầng của Google, Urs Holzle tại Hội nghị thượng đỉnh OCP mới diễn ra ngày 9/3 vừa qua tại San Jose, California, Mỹ
Đại diện Facebook, ngài Jay Parikh chào đón Phó chủ tịch cấp cao phụ trách cơ sở hạ tầng của Google, Urs Holzle tại Hội nghị thượng đỉnh OCP mới diễn ra ngày 9/3 vừa qua tại San Jose, California, Mỹ

Dự kiến, trong thập kỷ tới, Facebook sẽ xây dựng những trải nghiệm dựa nhiều hơn vào công nghệ như trí tuệ nhân tạo và hiện thực ảo. Những công nghệ này sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán nhiều hơn, và thông qua những nỗ lực như dự án OCP, Facebook đang phát triển một cơ sở hạ tầng toàn cầu để cho phép tất cả mọi người có thể cùng tham gia và hưởng lợi.

Được biết những đóng góp đầu tiên của Google vào dự án sẽ là một thiết kế giá đỡ (Rack) mới phân phối điện đến các máy chủ ở mức 48 volt, so với mức 12 volt đang sử dụng phổ biến ở hầu hết các trung tâm dữ liệu. Sự gia tăng mức điện năng này sẽ giúp giá đỡ có thể chứa thiết bị máy tính mạnh hơn. Google cho biết các thiết kế mới sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với hệ thống 12-volt cũ vì khả năng làm giảm tổn thất chuyển đổi điện năng.

Google cũng cho biết họ đang triển khai hàng ngàn các kệ tại các trung tâm dữ liệu riêng của mình để công nghệ này đã sẵn sàng cho sử dụng rộng rãi.

“Các điện áp cao hơn không phải là sự thay đổi duy nhất của Google đang thúc đẩy. thiết kế giá hiện tại của OCP là quá sâu đối với các lối đi hẹp trong các trung tâm dữ liệu của Google”, Urs Hölzle, phó chủ tịch cấp cao phụ trách cơ sở hạ tầng của Google cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh OCP, do vậy Google cần một cái giá nông hơn mà vẫn đảm bảo thiết bị máy chủ tiêu chuẩn phù hợp trong các kệ nhỏ. 

M.H (Theo Facebook)

.
.
.

.
.
.