Không nên giao dịch các loại tiền ảo tại Việt Nam

12:48, Thứ Sáu, 11/03/2016 (GMT+7)
Trước tình trạng nhiều website, diễn đàn và mạng xã hội đăng tải thông tin về các loại tiền ảo cùng việc nhiều người phản ánh nhận được những lời mời chào hấp dẫn về lợi nhuận khủng khi tham gia vào mạng lưới tiền ảo, Cục Thương mại điện tử và CNTT (VECITA) vừa phát đi khuyến cáo khuyên người Việt không nên thực hiện các giao dịch cũng như tham gia vào các mạng lưới này để tránh rủi ro bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Mặc dù không bị cấm như ở một số các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Nga ... song các loại tiền ảo này không được công nhận là đơn vị tiền tệ cũng như phương tiên thanh toán bởi các cơ quan quản lý tiền tệ cũng như các doanh nghiệp tài chính tại Việt Nam. Chính vì vậy, tất cả các vấn đề phát sinh liên quan tới tiền ảo đều không được pháp luật bảo vệ. 
Ngoài Bitcoin, hiện đang có rất nhiều loại tiền ảo khác đang được quảng cáo tại Việt Nam như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin
Ngoài Bitcoin, hiện đang có rất nhiều loại tiền ảo khác đang được quảng cáo tại Việt Nam như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin...
 
VECITA cho biết, năm 2014, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đã tiến hành thông báo website www.bitcoinvietnam.com.vn theo thủ tục thông báo website TMĐT bán hàng với Cục TMĐT và CNTT. Website này hoạt động theo mô hình sàn giao dịch, nơi cho phép các thành viên lên trao đổi, mua bán bitcoin. Cục TMĐT và CNTT đã từ chối hồ sơ thông báo của website này với lý do: “Việc thông báo website chỉ áp dụng đối với các website TMĐT bán hàng, trên đó người bán phải cung cấp thông tin cho khách hàng để có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ khi quyết định giao kết hợp đồng. Hiện tại tiền ảo Bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.”
 
Trước đó Ngân hàng Nhà nước cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo.
 
P.V
 
.
.
.

.
.
.