Không tìm được chỗ đỗ ô tô: Đã có cách

10:41, Thứ Tư, 30/03/2016 (GMT+7)
Đất chật người đông, tìm kiếm chỗ đỗ xe luôn là bài toán khó cho những thành phố đông dân cư. Mới đây, tại Cairo, thủ đô của Ai Cập, một công ty đã nhanh nhạy nắm bắt được điều này và biến nó thành cơ hội kinh doanh với việc ra mắt ứng dụng giúp đỗ xe ô tô mang tên Rakna.
 
Cử người đến tận nơi mang xe đi đỗ
 
Dù bạn ở bất kỳ địa điểm nào, chỉ cần gửi một yêu cầu trên ứng dụng Rakna kèm theo địa điểm mình định tới. Chỉ vài phút sau, một nhân viên sẽ xuất hiện hoặc thậm chí là đã chờ sẵn ở đó và giúp bạn lái xe đi đỗ. Khi nhận xe, nhân viên sẽ kiểm tra kỹ tài sản trên xe rồi lái xe về các điểm đỗ.
sg
Chọn vị trí bạn định tới và nhân viên của Rakna sẽ có mặt sau ít phút để giúp bạn mang xe đi đỗ
Thông tin về nhân viên sẽ được hiển thị ngay trên ứng dụng để chủ xe liên lạc lấy lại xe khi cần sử dụng lại. Với mỗi một lần đỗ xe như vậy, chủ xe chỉ phải bỏ ra khoảng 25.000 đ cho giờ đầu tiên và 7.500 đ cho mỗi giờ tiếp theo cho tới khi số tiền lên tới 75.000 đ. Sau đó ứng dụng sẽ ngừng tính cước cho tới hết ngày. Nhân viên đỗ xe sẽ thanh toán với bãi đậu xe và nhận lại tiền từ chủ xe. 
 
Với sự tiện lợi này, dù mới trong giai đoạn thử nghiệm song Rakna đã nhận được những phản hồi vô cùng tích cực của khách hàng. Hiện ứng dụng đang kết nối với khoảng 500 bãi đỗ xe tại thủ đô Cairo. Dự kiến khoảng 6 tháng nữa ứng dụng sẽ chính thức được phát hành rộng rãi khắp Ai Cập với số lượng bãi đỗ xe tăng lên đáng kể.
 
Theo một trong những người phát triển ứng dụng này - Ahmad Zaki, anh muốn giai đoạn tới ứng dụng sẽ phát triển thêm tính năng thông báo chỗ đỗ xe trống cho không chỉ các gara mà còn với tất cả người dùng ứng dụng này. Như vậy, số lượng chỗ đỗ xe sẽ tăng lên đáng kể cũng như có thêm những chỗ đỗ gần với địa điểm của người dùng hơn, vừa thuận tiện lại vừa tiết kiệm chi phí đi lại.
 
Cực kỳ phù hợp cho các thị trường đang phát triển, đông dân
 
Hiện đã có không ít ứng dụng hỗ trợ người dùng trong việc đỗ xe ví dụ như Park Mobile (của Mỹ), JustPark (Anh)... Tuy nhiên phần lớn chúng đều là ứng dụng kiểu giúp tài xế xác định những bãi đậu xe đang ở gần chỗ của mình và còn chỗ trống, sau đó hệ thống định vị sẽ chỉ đường đến chỗ đậu xe bạn chọn và cho phép thanh toán ngay trên ứng dụng.
Người dùng không phải mang xe đi đỗ và có thể thanh toán tiền trực tiếp
Người dùng không phải mang xe đi đỗ và có thể thanh toán tiền trực tiếp
Tuy nhiên, có vẻ những ứng dụng này phù hợp hơn với những quốc gia phát triển, nơi có những bãi đỗ xe tương đối rộng và thanh toán gián tiếp. Còn tại các quốc gia đông dân cư, đang phát triển như Ấn Độ, Việt Nam...thì cách thức như của Rakna vừa tiện lợi hơn lại vừa phù hợp hơn. Người dùng sẽ không phải mất thời gian di chuyển tới chỗ đậu xe cũng như không cần phải có thẻ tín dụng để thanh toán trên ứng dụng, họ trả tiền mặt.
 
Giải pháp nào cho Việt Nam?
 
Tuy nhiên, mặt trái của việc đem xe đi đỗ giúp người dùng chính là việc làm sao để đảm bảo tài sản trên xe của người dùng được đảm bảo, tính riêng tư của các thứ để trên xe không bị xâm phạm, hay thậm chí là xe không bị đánh cắp. Ai sẽ chịu trách nhiệm và mức bồi thường như thế nào? 
 
Rakna cho biết tất cả các nhân viên giúp đỗ xe cho người dùng đều là nhân viên chính thức của hãng chứ không phải vãng lai hay thuê ngoài nên phần nào sẽ quản lý được tình trạng này. Thêm vào đó, thị trường ô tô tại Ấn Độ không giống với Việt Nam. Phần lớn người Ấn Độ coi ô tô chỉ là phương tiện di chuyển, chất lượng ổn, chạy bền bỉ là được nên không ít là các dòng xe được sản xuất bởi thương hiệu trong nước, giá rẻ. Trong khi người dùng Việt thì ngược lại, rất coi trọng thương hiệu xe nên ô tô cũng được coi là một tài sản trị giá lớn.
Người đi ô tô tại Việt Nam gian nan tìm chỗ đỗ xe, nhất là ở các khu đông người như bệnh viện
Người đi ô tô tại Việt Nam gian nan tìm chỗ đỗ xe, nhất là ở các khu đông người như bệnh viện
Với tình trạng đông đúc, thiếu hụt chỗ đỗ xe tại các thành phố lớn không khác gì Ấn Độ, các ứng dụng như Rakna sẽ thực sự là một ý tưởng không tồi cho các start up tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công thì điều tiên quyết là ứng dụng sẽ phải giải quyết được vấn đề đảm bảo tài sản cho người dùng.
 
Hoàng Vũ
 
.
.
.

.
.
.