Media Group mua mảng điện tử dân dụng của Toshiba

16:07, Thứ Năm, 17/03/2016 (GMT+7)

Hãng tin Nikkei (Nhật) vừa cho biết, Toshiba đang trong giai đoạn cuối đàm phán để bán mảng đồ điện tử gia dụng cho Midea Group (Trung Quốc).

Theo báo Nikkei, Toshiba đang đàm phán để bán mảng kinh doanh điện lạnh cho nhà sản xuất điện gia dụng Trung Quốc Midea Group.

Cụ thể, dự kiến trước hè này, Toshiba sẽ bán phần lớn cổ phần trong Toshiba Lifestyle Products & Services cho Midea Group. Thương vụ này ước tính trị giá lên tới hàng chục tỷ yên.

Mảng sản phẩm dân dụng của Toshiba gồm các thiết bị như điều hoà, máy giặt, tủ lạnh,… là một trong những sản phẩm chính, mang lại doanh thu lớn cho Toshiba.

Media Groupmua mảng điện tử dân dụng của Toshiba.
Media Group sẽ lại mua mảng điện tử dân dụng của Toshiba.

Trong khi đó, Midea Group có doanh thu hoạt động năm 2014 là 23 tỷ USD. Theo Euromonitor - hãng nghiên cứu Anh, Midea Group hiện có thị phần lớn nhì toàn cầu về số lượng hàng điện tử gia dụng, với 4,6%. Thế mạnh của hãng này là điều hòa và máy giặt.

Nikkei cũng thông tin thêm rằng, hai bên đang hoàn tất các chi tiết, như kênh bán hàng, sản xuất và nhân công tại Nhật Bản. Ngoài ra, thương hiệu Toshiba sẽ vẫn được giữ nguyên.

Trước đó, Toshiba đã cân nhắc việc sáp nhập mảng điện lạnh của mình với “người đồng hương” Sharp. Tuy nhiên, sau đó hãng lại chuyển hướng, tập trung vào những khách hàng tiềm năng từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, vì chính Sharp cũng sắp bị hãng điện tử Foxconn Đài Loan thâu tóm.

Hiện, Toshiba vẫn đang nỗ lực gây dựng lại danh tiếng sau vụ scandal về gian lận kế toán hồi năm ngoái. Việc này đã khiến lợi nhuận của hãng giảm sút mạnh, cộng với việc giá trị đồng yên yếu đi. Năm tài chính 2014, mảng điện tử gia dụng của Toshiba đạt doanh thu 220 tỷ yên (1,9 tỷ USD), được cho là đang thua lỗ và cần cải tổ.

Cũng theo Nikkei, vào thứ Sáu này, hãng Toshiba sẽ hoàn tất việc bán mảng thiết bị y tế cho Canon. Các báo khác của Nhật đưa tin, Canon đã đưa ra đề nghị mua lại với giá lên đến hơn 6 tỷ USD.

Trước đó, một công ty Trung Quốc khác là Haier đã mua mảng điện lạnh của Sanyo cũng là một hãng điện tử của Nhật.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.