Mỹ công bố sáng kiến kết nối Internet cho người thu nhập thấp

10:18, Thứ Hai, 14/03/2016 (GMT+7)

Mới đây, vào ngày 9/3, Nhà Trắng đã công bố một sáng kiến băng rộng mới với mục tiêu tạo cơ hội tiếp cận và sử dụng dịch vụ Internet tốc độ cao, giá rẻ cho 20 triệu người dân có thu nhập thấp tại nước này vào năm 2020.

Mỹ công bố sáng kiến kết nối Internet cho người thu nhập thấp
Nhà Trắng đã chấp thuận chi 1,5 tỷ USD mỗi năm để triển khai đề xuất mang kết nối Internet tốc độ cao cho người có thu nhập thấp

Sáng kiến này có tên gọi “ConnectALL”. Theo đó, chính phủ Mỹ chấp thuận đề xuất của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) về việc chi ra 1,5 tỷ USD mỗi năm để tiến hành cải cách chương trình “Lifeline”, một chương trình trợ giá cước điện thoại cố định cho người có thu nhập thấp, ra đời dưới thời cố Tổng thống Mỹ Ronld Reagan thành một chương trình hỗ trợ kết nối băng rộng quốc gia.

Theo FCC, sở dĩ sáng kiến này được chính phủ Mỹ chấp thuận là do, với những người có thu nhập thấp thì khoảng cách số, những khó khăn về tài chính và thiếu công cụ đã khiến cho những người này gặp khó khăn trong việc nâng cao trình độ và tìm kiếm việc làm.

Nhìn chung, sau khi được cải tiến, “ConnectALL” sẽ hỗ trợ những người có thu nhập thấp tại Mỹ tiếp cận dễ dàng hơn với mạng Internet. Không chỉ vậy, sáng kiến này giúp người dân đăng nhập trang mạng của các trung tâm cộng đồng, bảo tàng và thư viện trên cả nước một cách dễ dàng.

Ngoài tạo điều kiện kết nối mạng Internet, “ConnectALL” còn là cầu nối để các tổ chức có liên quan phân bổ các thiết bị máy tính không còn được sử dụng tại các cơ quan chính phủ tới các tổ chức từ thiện, tổ chức phi lợi nhuận... nhằm hỗ trợ việc đào tạo cũng như học tập qua mạng cho người thu nhập thấp.

Một thống kê mới nhất cho thấy, trung bình có tới 75% số hộ gia đình Mỹ có kết nối mạng Internet, tăng 50% so với năm 2001. Tuy nhiên, khoảng cách số giữa người có thu nhập thấp và những người giàu có tại Mỹ là rất lớn khi chưa tới 50% số người thu nhập thấp được hưởng dịch vụ này tại nhà riêng còn tỷ lệ này ở tầng lớp trung lưu trở lên đạt khoảng 95%.

Lê Hường (theo telecomlead.com)
 

.
.
.

.
.
.