Mỹ lại đau đầu vì mã hoá của WhatsApp

09:12, Thứ Ba, 15/03/2016 (GMT+7)

Hiện, vụ “bẻ khóa iPhone” của Apple hiện vẫn “chưa ra đâu vào đâu”, nay Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) lại có thêm cuộc chiến mã hoá với ứng dụng WhatsApp – theo New York Times.

Trong khi DOJ vẫn đang đau đầu vì Apple quyết “kháng lệnh” giải mã chiếc iPhone của một tên khủng bố, có nguồn tin cho rằng, cơ quan chức năng này vừa xác định “mục tiêu tiếp” theo để áp dụng một chính sách tương tự đối với nhà cung cấp dịch vụ mạng WhatsApp.

Mỹ lại đau đầu vì mã hoá của WhatsApp.
Mỹ lại đau đầu vì mã hoá của WhatsApp.

Tờ New York Times hôm qua cho biết, DOJ đang gặp khó khăn khi thực hiện nghe lén nội dung các cuộc gọi qua WhatsApp, vì ứng dụng này cũng được mã hoá rất chặt chẽ.

Tờ báo này cho hay, một thượng nghị sỹ Mỹ cho biết, “pháp luật buộc các công ty phải chuyển dữ liệu từ sản phẩm của mình sang một dạng có thể đọc được với các cơ quan hành pháp trong trường hợp cần thiết”.

Tuy nhiên, một số quan chức Chính phủ lại cho rằng, chưa cần leo thang tình hình khi ban hành một lệnh buộc WhatsApp phải giải mã sản phẩm của họ như trường hợp của Apple.

Còn một số người khác thì cho rằng, đây là cơ hội để các nhà làm luật sửa lại luật nghe lén theo hướng có lợi cho các cơ quan quản lý, nhằm giải quyết những vụ việc tương tự như trường hợp Apple vừa rồi.

Sở dĩ phát sinh thêm vụ việc này bởi mới đây, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu WhatsApp cung cấp các thông tin trên một thuê bao đã được sử dụng bởi một người bị buộc tội buôn bán ma tuý.

Tuy nhiên, đại diện ứng dụng liên lạc này cho biết: "WhatsApp không thể và cũng không có thông tin để cung cấp".

Trước đó, cũng do việc cung cấp thông tin đã dẫn đến việc bỏ tù một nhà điều hành Facebook (Facebook đã mua lại WhatsApp trước đó với mức giá 21 tỷ USD) ở Brazil.

Tờ New York Times cũng cho hay, tuần trước DOJ đã thảo luận các biện pháp để giải quyết tình huống việc nghe lén trên WhatsApp không đạt được mục đích vì độ bảo mật của ứng dụng. Không giống như trường hợp của Apple, vụ việc điều tra hướng vào WhatsApp không liên quan đến yếu tố khủng bố. Nhưng nội dung có được từ việc nghe trộm được xem là thông tin duy nhất liên quan đến vụ việc cho đến thời điểm này.

Có điều trớ trêu là, Chính phủ Mỹ cũng đã “hỗ trợ một phần”, giúp WhatsApp xây dựng công nghệ mã hoá của mình.

Cụ thể, thông qua quỹ Open Technology Fund, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ các công nghệ, cho phép người dân ở các nước giao tiếp mà không lo bị giám sát. Và cũng nhờ đó, một công ty đã phát minh ra hệ thống mã hoá trên WhatsApp.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.