Năm 2015: Thị trường công nghệ truy cập băng rộng đạt doanh thu 12 tỷ USD

17:20, Thứ Năm, 03/03/2016 (GMT+7)

Theo hãng nghiên cứu thị trường viễn thông Dell'Oro, quy mô thị trường công nghệ truy cập băng rộng, bao gồm mạng cáp (Cable), mạng cáp đồng (DSL) và mạng quang thụ động (PON) đã vượt con số 12 tỷ USD trong năm 2015.

Trong đó, thị trường công nghệ truy nhập băng rộng qua mạng PON có tốc độ tăng trưởng doanh thu theo năm cao nhất, lên tới 21% và đạt hơn 6 tỷ USD. Trong khi đó, nhu cầu triển khai 2 công nghệ truy cập còn lại (Cable và DSL) đã giảm đáng kể trong năm qua.

Năm 2015: Thị trường công nghệ truy cập băng rộng đạt doanh thu 12 tỷ USD
Năm 2015: Thị trường công nghệ truy cập băng rộng đạt doanh thu 12 tỷ USD

Xét theo nhà cung cấp thì trong năm qua, Huawei, ZTE và Alcatel-Lucent được hưởng lợi nhờ những hợp đồng triển khai hạ tầng mạng băng rộng tại thị trường Trung Quốc, đặc biệt là cung cấp thiết bị đầu cuối cho khách hàng, cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, Alcatel-Lucent, Calix và ADTRAN lại có được phần lớn doanh thu nhờ được lựa chọn để triển khai các mạng và dịch vụ băng rộng tốc độ gigabit tại thị trường Bắc Mỹ.

Theo dự báo của hãng này, trong năm nay, các công nghệ băng rộng tốc độ cao như G.fast, 35b và DOCSIS 3.1 sẽ được triển khai rộng hơn tại các thị trường băng rộng phát triển thuộc Bắc Mỹ, châu Âu và cũng sẽ có mặt tại các thị trường băng rộng đang phát triển. Tuy nhiên, Cable và DSL sẽ vẫn được chấp nhận tại các thị trường băng rộng đang phát triển và mới nổi thuộc châu Á và châu Phi.

Lê Hường (theo telecomlead)

.
.
.

.
.
.