Người dùng máy tính Mac của Apple đang có nguy cơ bị nhiễm ransomware

09:35, Thứ Ba, 08/03/2016 (GMT+7)

Tuần qua, nhiều người dùng máy tính Macintosh (Mac) của Apple đã trở thành nạn nhân của một chiến dịch tấn công mạng.

Theo các chuyên gia an ninh mạng của hãng bảo mật Palo Alto Networks (Mỹ), các tin tặc đã sử dụng phần mềm nguy hại có tên gọi "KeRanger", là dạng ransomware (phần mềm mã độc tống tiền) và đây cũng là lần đầu tiên, hacker nhắm vào các máy tính cá nhân mang thương hiệu nổi danh này.

Vừa xuất hiện dòng mã độc tống tiền đầu tiên tấn công máy Mac.
Vừa xuất hiện dòng mã độc tống tiền đầu tiên tấn công máy Mac.

Ransomware là một trong những loại phần mềm nguy hại, có tốc độ phát triển nhanh nhất, đe dọa cả không gian mạng lẫn hệ thống dữ liệu đã được mã hóa trên máy tính bị nhiễm.

Khi máy tính bị nhiễm, phần mềm này sẽ yêu cầu người dùng phải trả một khoản tiền chuộc để đổi lấy một khóa điện tử, có thể lấy lại dữ liệu trên máy tính của họ.

Thông tin về phần mềm độc tống tiền nguy hại này được hãng Palo Alto Networks phát hiện và xác nhận với hãng thông tấn quốc tế Reuters vào hôm Chủ nhật, 6/3.

Trả lời phóng vấn của hãng tin Reuters, ông Ryan Olson - Giám đốc phân tích các mối hiểm họa bảo mật của hãng Palo Alto cho biết, mã độc mang tên "KeRanger" vừa xuất hiện vào ngày thứ Sáu – 4/3, chính là dòng ransomware đầu tiên có khả năng tấn công các dòng máy tính Mac.

Các chuyên gia của Palto Alto cho biết thêm, các máy tính Mac bị nhiễm phần mềm độc hại thông qua một bản sao chương trình truyền dữ liệu có tên gọi Transmission dùng phương thức truyền dữ liệu ngang hàng (peer-to-peer) BitTorrent.

Các chuyên gia ước tính số tiền chuộc có thể lên đến hàng trăm triệu đôla Mỹ mỗi năm từ các vụ tấn công mạng bằng hình thức tấn công mạng kiểu như trên. Trước đây, kiểu tấn công mạng trên thường xuất hiện trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows của Microsoft.

Hiện, Apple đã triển khai các biện pháp ngăn cho máy tính Mac và cung cấp các chứng chỉ số để cài đặt phần mềm lừa đảo này cài đặt trên máy tính Mac, đại diện của hãng Apple cho biết.

Tuy nhiên, đại diện Apple từ chối đưa ra thêm các thông tin chi tiết khác về vụ việc.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.