Nhiều doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương đang triển khai NFV và SDN

12:49, Thứ Sáu, 11/03/2016 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi IDC, có tới 64% doanh nghiệp tại 14 thị trường thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang trong quá trình triển khai công nghệ ảo hóa chức năng mạng NFV (Network Functions Virtualization).

Malaysia, Hàn Quốc và Thái Lan là 3 thị trường có nhiều doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu và triển khai NFV nhất trong khu vực.

Nhiều doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương đang triển khai NFV và SDN
Nhiều doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương đang triển khai NFV và SDN

Theo mô tả, NFV chính là việc ảo hóa các chức năng mạng để đạt được tính linh động cao cũng như thúc đẩy việc triển khai các dịch vụ mới trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ mạng.

NFV ra đời giúp các nhà cung cấp dịch vụ mạng giải quyết các vấn đề của hệ thống mạng truyền thống bằng cách ảo hóa các chức năng mạng vào trong các ứng dụng phần mềm chạy trên các máy ảo đang hoạt động trên x86 server. Với NFV, người dùng hay nhà cung cấp có thể quản lý mạng của họ. Kết nối mạng bây giờ sẽ được chuyển từ việc sử dụng toàn bộ các thiết bị phần cứng sang việc sử dụng một số lượng nhỏ cần thiết các thiết bị phần cứng, các chức năng còn lại sẽ được ảo hóa và quản lý thông qua phần mềm.

Theo nghiên cứu này, ngoài 64% doanh nghiệp đang triển khai NFV còn có 65% doanh nghiệp được điều tra cho biết sẽ xem xét ứng dụng công nghệ NFV trong năm 2016 này. Họ cũng đặt nhiều kỳ vọng vào NFV trong việc cân bằng tải mạng, bảo mật, định tuyến và chuyển mạch mạng.

Theo các doanh nghiệp đã và đang triển khai thì Tận dụng được các máy chủ và switch có sẵn; Giảm chi phí vốn (CAPEX) và chi phí vận hành (OPEX) và Thúc đẩy việc cải tiến các dịch vụ là 3 đặc điểm và lợi thế lớn nhất của NFV.

Ngoài NFV, số doanh nghiệp tỏ ra quan tâm đến công nghệ mạng được định nghĩa bằng phần mềm  SDN (Software-Defined Network) cũng đang tăng ổn định qua các năm. Theo đó, có tới 50% doanh nghiệp được điều tra cho biết đã hiểu rõ về đặc điểm và lợi ích của SDN và cho biết sẽ đầu tư và triển khai công nghệ này ngay trong năm 2016. Theo lý thuyết thì SDN là một cấu trúc mới, được thiết kế cho phép hệ thống mạng trở nên linh động và có hiệu quả chi phí hơn.

Hồng Kông là thị trường SDN sôi động nhất bởi lẽ chi phí phần cứng cho SDN tại đây có giá thấp hơn so với các thị trường khác.

Lê Hường (theo telecom.com)
 

.
.
.

.
.
.