Seagate sẽ ra mắt ổ SSD có tốc độ nhanh nhất từ trước tới nay

13:43, Thứ Tư, 09/03/2016 (GMT+7)

Hãng công nghệ chuyên sản xuất ổ cứng Seagate dự định sẽ cho ra mắt loại ổ đĩa trạng thái rắn SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu lên đến 10 GB/s, vượt qua ổ đĩa Samsung đang giữ kỷ lục ở tốc độ 5,6 GB/s công bố hồi tháng 10/2015.

Loại ổ đĩa cực nhanh này dĩ nhiên chủ yếu dành cho các trung tâm dữ liệu, những nơi thực thi các nhiệm vụ đòi hỏi tốc độ cao như "các ứng dụng web, mô hình thời tiết, hoặc phân tích các xu hướng thống kê." Trong thực tế, các ổ đĩa đã được thiết kế phải đáp ứng các thông số kỹ thuật đặt ra cho phép tương thích giữa các trung tâm dữ liệu và các ứng dụng doanh nghiệp. Ví dụ Facebook là ứng dụng hiện nay đang tiên phong áp dụng những cải kiến về thông số kỹ thuật và sơ đồ của trung tâm dữ liệu mã nguồn mở sao cho khả năng xử lý dữ liệu đạt mức nhanh và đảm bảo nhất.

Các ổ SSD eSATA truyền thống cũng giống như các ổ lưu trữ dữ liệu được tìm thấy trong hầu hết các máy tính, bị giới hạn bởi các giao thức chỉ thể truy xuất tới tốc độ 500 MB/s, ngay cả khi đèn flash về mặt lý thuyết có thể được viết và đọc nhanh hơn. Trong các thử nghiệm đã ghi nhận các ổ đĩa này đạt gần 1,5 GB/s bởi còn giới hạn bởi nhiều tiêu chuẩn về phần cứng cũng như giao thức trên những máy tính thông thường chứ không phải trung tâm dữ liệu.

Dự kiến, Seagate sẽ tung ra sản phẩm mới với số lượng lớn bắt đầu từ mùa hè tới. Tuy nhiên, người dùng cá nhân thông thường không nên hi vọng nó sẽ sớm có mặt trong các thiết bị gần gũi quanh bạn bởi vì các hãng công nghệ thường khôn ngoan đặt một mức giá cắt cổ cho các đặc quyền sáng chế mới của họ. Mức giá này thì chỉ những trung tâm dữ liệu mới có thể chịu được, mặc dù hiện tại chúng ta vẫn chưa có thông tin chính xác nào về các con số cụ thể.

Hải An (Theo BusinessWire/DigitalTrends)

.
.
.

.
.
.