Smartphone có thể sử dụng xác thực sinh trắc học tai người với độ chính xác 99%

10:02, Thứ Tư, 09/03/2016 (GMT+7)

Có một số phương pháp khác nhau được sử dụng để xác thực danh tính của một người dùng sử dụng một điện thoại thông minh. Ngay bây giờ, một trong những cách phổ biến nhất được sử dụng là cảm biến vân tay để quét dấu vân tay người dùng. Một số thử nghiệm ít hơn dựa vào một đầu đọc laser để quét mống mắt của người dùng. Nhưng công nghệ xác thực sinh trắc học dựa trên đôi tai người mới được tập đoàn NEC phối hợp với trường đại học công nghệ Nagaoka công bố có thể sẽ mang đến một phương pháp mới, nhanh nhất và chính xác nhất trong công nghệ xác thực bảo mật định danh người dùng.

Nghiên cứu của tập đoàn NEC nhận ra rằng, hình dạng của lỗ tai mỗi cá nhân là duy nhất và do đó sẽ tạo ra tiếng vang âm thanh duy nhất đối với các thiết bị phù hợp đọc nó. Thiết bị này sẽ có hình dạng một cái tai nghe chứa một loa và một micro.

NEC đã phát triển một phương pháp có thể xác thực sinh trắc học một người bằng cách sử dụng âm thanh
NEC đã phát triển một phương pháp có thể xác thực sinh trắc học một người bằng cách sử dụng âm thanh

Quá trình kiểm tra sinh trắc học sẽ yêu cầu hàng trăm mili giây của tín hiệu âm thanh được phát ra từ loa vào tai. Các tín hiệu đi qua kênh bên ngoài thính giác, màng nhĩ, tai giữa và tai trong. Các micro chọn lên các tín hiệu âm thanh phản ánh, đó là duy nhất và có thể được so sánh với một bản thu âm. Công nghệ sử dụng kỹ thuật tiếng vang âm thanh này đem lại một số lợi ích. Đối với người dùng, nó vô cùng đơn giản và tự nhiên, thuận tiện và nhanh chóng, không đòi hỏi sự tương tác vật lý. Tất cả việc người dùng phải làm là đeo tai nghe và quá trình kiểm tra sinh trắc học đều có thể được kích hoạt thông qua công nghệ không dây. Nó cũng rất bảo mật vì cấu trúc bên trong tai mỗi người gần như là duy nhất đối với mỗi cá nhân. Điều thú vị về công nghệ này là quá trình xác minh toàn bộ chỉ mất một giây, và là chính xác 99%.

NEC hy vọng công nghệ này sẽ được sử dụng thương mại vào năm 2018. Công ty này nhìn thấy khả năng nó được áp dụng trong các cuộc gọi bí mật khi danh tính của một người cần phải được xác minh. NEC không đề cập đến sử dụng công nghệ này để thay thế cảm biến vân tay trên điện thoại thông minh nhưng đây là một khả năng mọi người nghĩ đến theo logic.  

Hải An (Theo Geek.com)

.
.
.

.
.
.