Thuê bao di động tăng trưởng đột biến trong 2 tháng đầu năm: Nhà mạng có "nói quá"?

16:24, Thứ Năm, 03/03/2016 (GMT+7)
Tại cuộc họp Giao ban quản lý Bộ TT&TT diễn ra ngày 2/3 vừa qua, cả ba nhà mạng di động lớn đều cho biết chứng kiến thuê bao di động tăng trưởng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2016. Viettel cũng cho biết trong tháng 2/2016 nhà mạng này phát triển thêm mới 2,4 triệu thuê bao, tốt hơn so với đợt Tết năm ngoái. Trong riêng tháng 2, MobiFone cũng cho biết đã phát triển mới 1,35 triệu thuê bao. Lượng thuê bao phát triển mới của VinaPhone tăng tới 20% so với cùng kỳ năm trước, riêng trong tháng 1/2016, thuê bao của VinaPhone đã tăng trưởng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2015.
 
Thông tin này đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều, một số cho rằng các nhà mạng đã “nói quá” về những kết quả đạt được bởi thị trường di động Việt Nam trong vài năm trở lại đây được coi là đã bão hòa về tăng trưởng thuê bao. Năm 2015, tổng số thuê bao di động của các nhà mạng đã giảm mất 15,8 triệu thuê bao.  
Năm 2015, tổng số thuê bao di động cả nước giảm mất gần 16 triệu thuê bao
Năm 2015, tổng số thuê bao di động cả nước giảm gần 12%
Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, hai tháng đầu năm trùng với thời điểm trước và trong tết Nguyên đán, nhu cầu liên lạc của người dùng tăng cao nên việc lượng thuê bao mới tăng trưởng mạnh là điều cũng không quá bất thường. Đây thường là thời điểm mà lượng thuê bao mới phát triển mạnh nhất trong cả năm.
 
Việc số lượng thuê bao phát triển mới của các nhà mạng tăng đột biến không đồng nghĩa với việc tổng số thuê bao di động tăng bởi bên cạnh một lượng lớn thuê bao phát triển mới thì cũng có không ít thuê bao rời mạng hoặc thuê bao ảo bị loại khỏi hệ thống. Trong hai tháng đầu năm ngoái, các nhà mạng cũng phát triển mới không ít thuê bao song tổng số thuê bao di động của cả nước vẫn giảm mất hơn 100.000.
 
Bên cạnh những kết quả khả quan trong việc phát triển thuê bao mới, hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà mạng cũng khá sáng sủa trong 2 tháng đầu năm. Cụ thể: VNPT đã hoàn thành 15,7% kế hoạch doanh thu, tăng trưởng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận lợi nhuận đạt 22,6%, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ. Số lượng thuê bao tăng tới 20% so với 2015.
 
MobiFone cho biết trong tháng 2/2016, MobiFone phát triển mới hơn 1,3 triệu thuê bao, đạt doanh thu hơn gần 2.600 tỷ đồng, tăng trưởng 9,2% so với cùng kỳ. Sau khi mua lại AVG hiện MobiFone đang đẩy mạnh hợp tác với các đối tác để sẵn sàng cung cấp dịch vụ này trên nền mạng LTE. Đặc biệt, cùng với việc mở chuỗi cửa hàng bán lẻ, MobiFone đã ký kết hợp tác với Apple để trong tháng 3 sẽ đưa iPhone, iPad lên kệ.
 
Hoàng Vũ
 

 

.
.
.

.
.
.