ZTE bị "cấm" sử dụng công nghệ Mỹ?

20:12, Thứ Hai, 07/03/2016 (GMT+7)

Công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc - ZTE đã có thời gian vất vả để kinh doanh trên đất Mỹ (chủ yếu là do lo ngại gián điệp) nhưng sẽ còn tồi tệ hơn với việc bị hạn chế nhập khẩu thiết bị công nghệ Mỹ.

Nguồn tin Reuters  cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã dội "gáo nước lạnh" vào ZTE khi áp dụng lệnh hạn chế  những gì hãng này được phép nhập khẩu từ các nhà cung cấp Mỹ. Từ ngày 8/3, các công ty cần phải xin giấy phép đối với việc xuất khẩu bất cứ thứ gì với ZTE và những khoản tài trợ sẽ "bị từ chối". Động thái này được coi là sự trừng phạt đối với ZTE về các cáo buộc vi phạm quy tắc xuất khẩu để chuyển giao công nghệ Mỹ cho Iran.

Những hạn chế này sẽ khiến cho ZTE gặp khó khăn để có được các sản phẩm của Hoa Kỳ. Như vậy, từ ngày 8/3, bất kỳ công ty nào muốn xuất khẩu sản phẩm Mỹ cho ZTE Trung Quốc đều phải có giấy phép của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

"Đây là gánh nặng đáng kể mới nhất về thương mại đối với ZTE," một quan chức cao cấp của Bộ Thương Mại nói với Reuters. Vị quan chức này từ chối bình luận về việc liệu chính phủ Hoa Kỳ có thể có thêm hành động nào khác chống lại ZTE hay không?
ZTE có quyền kháng cáo về quy định trên.

ZTE, có trụ sở tại thành phố cảng Thâm Quyến miền nam Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng, họ nhận thức được tầm quan trọng của lệnh hạn chế trên.

"Chúng tôi tin rằng những hạn chế, nếu được thực hiện, sẽ gây ra vấn đề cung cấp đáng kể cho ZTE", nhà phân tích Jefferies Meng Cynthia đã viết. Ngoài ra, Cynthia  còn lưu ý rằng, ZTE có mối quan hệ thương mại lớn với một số công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Microsoft và IBM.
Kinh doanh trang thiết bị viễn thông và thiết bị đầu cuối chiếm khoảng 80% tổng doanh thu của ZTE trong năm 2015. Doanh thu của công ty năm ngoái dự kiến tăng 23,8% lên mức cao kỷ lục 15,47 tỷ USD, theo kết quả sơ bộ.

B.H (Theo Reuters)

.
.
.

.
.
.