Giảm 70% thời gian và công sức kê khai BHXH với dịch vụ BHXH điện tử

15:13, Thứ Năm, 21/04/2016 (GMT+7)
Kê khai BHXH điện tử là phương thức hiện đại đang được sử dụng phổ biến trên thế giới để tránh sai sót, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Bắt đầu được triển khai tại Việt Nam từ năm 2014, số lượng doanh nghiệp sử dụng phương thức kê khai tiên tiến này hiện đã gia tăng nhanh chóng.
 
Kê khai BH xã hội điện tử là xu hướng tất yếu
 
Theo số liệu thống kê năm 2014, Việt Nam thuộc một trong những nước có số lượng thủ tục hành chính nhiều nhất cũng như thời gian để thực hiện các thủ tục này dài nhất trong khu vực. Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành giảm cả số lượng thủ tục hành chính và thời gian cần thiết để hoàn thành các thủ tục này.
 
Lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng không ngoại lệ. Theo số liệu thống kê trước năm 2014, thời gian trung bình dành cho việc thực hiện các thủ tục liên quan đến nộp BHXH của doanh nghiệp ở mức 335 giờ/năm. Yêu cầu đặt ra là tới vào cuối năm 2015 con số này sẽ chỉ còn trung bình 49,5h/năm, ngang với mức trung bình các nước ASEAN 6.
Phương thức kê khai BHXH điện tử đã chứng minh được tính ưu việt về thời gian, hiệu quả và đã được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chỉ cần máy vi tính, đường truyền internet và chữ ký số điện tử, các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp và cơ quan BH có thể thực hiện các thao tác khai BH một cách dễ dàng. Dịch vụ còn giúp doanh nghiệp nộp các hồ sơ khai BHXH, kiểm tra tình hình xử lý hồ sơ cũng như nhận được kết quả trả lời từ cơ quan BH.
 
Không chỉ với doanh nghiệp phải kê khai, với chính cơ quan BH, việc hỗ trợ phương thức kê khai BHXH điệnt ử cũng giúp họ giảm tải, tiết kiệm chi phí, nhân lực, tăng cường hiệu quả trong quản lý, xử lý thủ tục hồ sơ BHXH.
 
Chính vì vậy, đưa kê khai BHXH điện tử trên toàn hệ thống là giải pháp tất yếu được lựa chọn giúp BHXH Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra. Sau khi cắt giảm số lượng thủ tục hành chính và bắt đầu triển khai BHXH điện tử, đến cuối năm 2014, thời gian hoàn thiện các thủ tục liên quan tới nộp BHXH trung bình của các doanh nghiệp trong nước đã giảm xuống chỉ còn 108 giờ/năm và đang tiếp tục được rút ngắn. 
 
Lựa chọn dịch vụ của nhà cung cấp nào?
 
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ kê khai BHXH điện tử. Tuy nhiên các doanh nghiệp thường lựa chọn những nhà cung cấp trọn gói dịch vụ, từ đường truyền internet, dịch vụ chữ ký số đến dịch vụ khai BHXH điện tử bởi tiện lợi trong việc yêu cầu hỗ trợ, thanh toán cũng như nhận được nhiều ưu đãi nhất.
 
Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - CNTT hàng đầu trong nước, sở hữu hạ tầng mạng internet mạnh nhất hiện nay, VNPT cũng là một trong những gương mặt đầu tiên tham gia cung cấp dịch vụ BHXH điện tử (dịch vụ I-VAN VNPT). Nếu như ban đầu, VNPT thu hút được thuê bao chủ yếu nhờ thương hiệu chung thì nay dịch vụ đã tự tạo dựng được thương hiệu riêng trong lòng khách hàng bằng cả chất lượng và giá cả.
Các tính năng của phần mềm kê khai BHXH điện tử của VNPT
Các tính năng của phần mềm kê khai BHXH điện tử của VNPT
Dù cực kỳ gọn nhẹ, thao tác đơn giản song phần mềm kê khai BHXH điện tử của VNPT cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích cho các doanh nghiệp trong việc kê khai BHXH như:
  • Lập, kê khai các loại hồ sơ BHXH theo đúng các mẫu, yêu cầu của cơ quan BHXH; Nhiều trường thông tin được tự động điền dựa trên các thông tin được kê khai trước đó trong hệ thống. Tất cả các form mẫu về thủ tục hồ sơ sổ BHXH, thủ tục hồ sơ thẻ BHYT, thủ tục hồ sơ thu các loại BH đều được cập nhật nhanh chóng từ cơ quan BH để đảm bảo các tờ khai chính xác và hợp lệ.
  • Ký điện tử và nộp hồ sơ BHXH tới cơ quan BHXH chỉ bằng một cú click chuột. Đảm bảo các hồ sơ này được chuyển và tiếp nhận nhanh chóng bởi cơ quan BHXH.
  • Quản lý hồ sơ đã nộp; Tự động nhận kết quả duyệt hồ sơ từ cơ quan BHXH...
Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ nhiều tính năng gia tăng khác như Quản lý danh mục thông tin nhân sự, Quản lý nhân sự. Tiến tới phần mềm sẽ tự động phát sinh nội dung hồ sơ BHXH từ thông tin hồ sơ nhân sự để giảm thiểu hơn nữa thời gian và công sức cho người làm BHXH tại doanh nghiệp. Tất cả các vướng mắc trong quá trình kê khai đều được hỗ trợ nhanh chóng bởi đội ngũ kỹ thuật của VNPT.
 
Theo phản hồi của nhiều khách hàng, những tính năng hữu ích của dịch vụ I-VAN VNPT đã giúp họ giảm tới 70% thời gian lập thủ tục và giao dịch với cơ quan BHXH, giảm 50% thời gian nhận thông tin và thông báo từ cơ quan BHXH, giảm 70% thời gian quản lý hồ sơ BHXH của người lao động tại đơn vị và đặc biệt là tăng tới 300% hiệu quả làm việc của người làm công tác BHXH tại đơn vị. 
Hiện nay VNPT đang cung cấp 3 gói dịch vụ kê khai BHXH điện tử với thời hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm, tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp.
Hiện nay VNPT đang cung cấp 3 gói dịch vụ kê khai BHXH điện tử với thời hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm, tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp.
 
Mức cước này đang rẻ hơn từ 10%-20% so với các nhà cung cấp dịch vụ khác. Nếu khách hàng sử dụng đồng thời dịch vụ kê khai BHXH điện tử và dịch vụ chữ ký số VNPT CA thì mức cước dịch vụ thậm chí rẻ hơn tới 50% so với nhà cung cấp khác. Giá cước dịch vụ 1 năm cho khách hàng sử dụng đồng thời cả hai dịch vụ của VNPT hiện đang là 1 triệu; 1,2 triệu và 1,5 triệu đồng tùy theo quy mô doanh nghiệp. Chính sách giá cước với gói 2 năm và 3 năm tương tự như trên.
 
Nếu doanh nghiệp đồng thời sử dụng dịch vụ internet của VNPT (MegaVNN hoặc FiberVNN) thì ưu đãi sẽ còn nhiều hơn nữa. Việc thanh toán cũng vô cùng thuận tiện bởi tất cả sẽ được tích hợp trên cùng một hóa đơn.
 
Hiện dịch vụ của VNPT đã có mặt ở khắp tất cả các tỉnh thành trên cả nước. 
 
Trung Kiên
 
.
.
.

.
.
.