Google - Oracle không đạt thỏa hiệp, chờ tòa phán quyết

10:51, Thứ Tư, 20/04/2016 (GMT+7)

Mới đây, cuộc đàm phán lần 2 nhằm giải quyết tranh chấp giữa Google và Oracle đã thất bại, cả hai công ty đành phải chờ phán quyết cuối cùng từ tòa án.

Đây là nỗ lực lần thứ hai của cả hai hãng Google và Oracle, với mong muốn giải quyết xong vấn đề bên ngoài tòa án. Tuy nhiên, sau lần thất bại này, cả hai sẽ trở lại tòa án trong tháng sau và chờ đợi “một phán quyết có lợi cho mình”.

Cuộc chiến Google - Oracle.
Cuộc chiến Google - Oracle vẫn chưa có hồi kết

Theo PhoneArena, mặc dù vụ kiện chưa kết thúc nhưng để tránh lặp lại những trường hợp tương tự trong tương lai, Google tuyên bố họ sẽ sử dụng các JavaJDK mã nguồn mở trên Android N (phiên bản Android mới nhất của Google sự kiến sẽ được phát hành trong thời gian tới). Cả Google và Oracle cũng đã quyết định ngồi lại với nhau để để bàn cách giải quyết tranh chấp nói trên. Tuy nhiên, hai bên cuối cùng đã không thể thống nhất các điều khoản.

Trước đó, vào năm 2010, Oracle đã kiện Google, cáo buộc “gã khổng lồ tìm kiếm” đã sử dụng trái phép ngôn ngữ lập trình Java - một nền tảng phần mềm thuộc sở hữu của Oracle sau khi hãng này mua lại Sun Microsystems vào đầu năm 2010 trên nền tảng di động Android của Google.

Nhưng trên thực tế, Java được sử dụng miễn phí và khi phát triển hệ điều hành di động Android của mình, Google đã sử dụng rất nhiều giao diện lập trình ứng dụng Java (Java API) của Sun, cho phép các nhà lập trình Android có thể tạo được nhiều ứng dụng cho nền tảng này với Java.

Tuy nhiên, Oracle đã không đồng ý với cách làm này và tiến hành khởi kiện Google vi phạm 7 bản quyền sáng chế liên quan đến Java mà hãng đang sở hữu.

Mặc dù Google không phủ nhận cáo buộc của Oracle, nhưng hãng cũng tuyên bố, cách làm của mình không có gì sai và khẳng định rằng các API của ngôn ngữ lập trình không được bảo hộ quyền tác giả. Google lập luận rằng, ngôn ngữ lập trình chỉ là công cụ mà các nhà phát triển phần mềm sử dụng và không phải là đối tượng được bảo vệ bản quyền, do vậy không có gì sai nếu sử dụng ngôn ngữ lập trình đó để tạo ra các sản phẩm. Google khẳng định việc bảo vệ bản quyền của Oracle là mơ hồ và không hợp lý. Và tòa án cấp sơ thẩm cũng đã đồng ý với quan điểm này.

Tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm sau đó lại cho kết quả ngược lại. Cuối cùng, Tòa án tối cao đã gửi trả hồ sơ yêu cầu tòa án cấp thấp hơn xét xử vụ việc này.

Về phía mình, Oracle cũng đã cung cấp một số tài liệu chứng minh rằng, Google đã thu về 22 tỷ USD từ Android trong những năm qua nên gã khổng lồ tìm kiếm phải đền bù cho họ số tiền là 9,3 tỷ USD. Trong đó, 475 triệu USD là con số thiệt hại thực tế còn 8,3 tỷ USD đến từ lợi nhuận của Google khi bán quảng cáo di động và các ứng dụng Android.

Chắc rằng cuộc đàm phán làn thứ 3 giữa hai hãng sẽ rất khó xảy ra. Cho đến thới điểm này, vì cả Google và Oracle chưa thỏa hiệp được với nhau, nên vụ kiện vẫn tiếp tục kéo dài và chờ phán quyết sau cùng của Tòa án tối cao trong tháng tới.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.