IBM: Doanh thu quý 1/2016 thấp nhất trong vòng 14 năm trở lại đây

12:34, Thứ Ba, 19/04/2016 (GMT+7)
IBM vừa cho biết hãng tiếp tục trải qua quý thứ 16 liên tiếp doanh thu sụt giảm so với quý trước và là quý có doanh thu thấp nhất trong vòng 14 năm qua.
 
Cụ thể, doanh thu của IBM đã giảm mất 4,6%, tương đương chỉ còn 18,68 tỉ USD trong quý đầu tiên của năm 2016, Đây là lần thứ 16 liên tiếp doanh thu của hãng bị giảm sút so với quý trước. Nguyên nhân chủ yếu là do trong vài năm gần đây, lĩnh vực sản xuất phần cứng truyền thống ngày càng đem lại lợi nhuận thấp hơn và hãng đã cắt giảm bớt để tập trung vào các dịch vụ tiềm năng hơn như các dịch vụ trên nền tảng đám mây, phần mềm bảo mật và phân tích dữ liệu. 
Dù triển vọng phát triển rất khả quan, song hiện các mảng kinh doanh mới này chưa bù đắp được sự sụt giảm doanh thu cho các mảng kinh doanh truyền thống. Cụ thể doanh thu từ các dịch vụ mới chỉ tăng 14% song doanh thu từ mảng phần cứng lại giảm tới 21,8%, thêm vào đó, doanh thu từ một số dịch vụ khác cũng giảm mất 4,3%.
 
Mặc dù sự sụt giảm này không nằm ngoài dự đoán, song đây rõ ràng là một tin không vui cho các nhà đầu tư của tập đoàn công nghệ có bề dày đến 105 năm tuổi. Trong quý cuối cùng của năm 2015, doanh thu của IBM bị giảm 8,5% so với cùng kỳ năm trước. IBM hiện vẫn là công ty tin học lớn nhất thế giới tính theo số lượng nhân viên, với khoảng gần 400.000 người làm việc và cung cấp dịch vụ ở khắp 170 quốc gia. IBM vẫn sống sót và vươn lên mạnh mẽ sau những thăng trầm của kinh tế toàn cầu và đang trong một cuộc đại tái cơ cấu để bắt kịp với tình hình mới. 
 
Dù hướng đổi mới của IBM có thể coi là đúng đắn, tuy nhiên tốc độ dường như lại đang quá chậm, đặc biệt là với kỳ vọng của các nhà đầu tư. Cũng theo công bố, kết quả kinh doanh “bết bát”của quý 1 khiến cổ phiếu của hãng giảm mất 5% trong phiên giao dịch mở rộng.
 
Hoàng Vũ (Theo Reuters)
.
.
.

.
.
.