Microsoft kiện Chính phủ Mỹ: bảo vệ quyền lợi người dùng hay đánh bóng tên tuổi?

16:21, Thứ Sáu, 15/04/2016 (GMT+7)
Ngày 14/4 vừa qua, Microsoft đã chính thức đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ vì đang áp dụng một đạo luật cho phép các cơ quan liên bang yêu cầu công ty này phải cung cấp thư điện tử hoặc các tập tin khác của khách hàng. 
 
Theo hồ sơ nộp vào thứ năm tại tòa án liên bang ở Seattle, Microsoft cho biết, Chính phủ đang vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ vì ngăn chặn Microsoft thông báo cho hàng ngàn khách hàng về việc các cơ quan chính phủ yêu cầu Microsoft cung cấp nội dung email và các tài liệu khác của họ được lưu trữ trên hệ thống máy chủ của công ty này bởi email và các tài liệu này cũng có thể coi là tài sản của người dùng. Vụ kiện này diễn ra một ngày sau khi một ủy ban quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thúc đẩy tiến hành cải cách Đạo luật Bảo mật Truyền thông điện tử của nước này. Đồng thời với việc khởi kiện, Microsoft cũng chuyển nhiều dữ liệu tại máy chủ ở Mỹ sang máy chủ ở Ireland để giảm thiểu lượng thông tin người dùng bị yêu cầu cung cấp cho Chính phủ.
Cũng theo Microsoft, các cơ quan chính phủ Mỹ đã yêu cầu được cung cấp các thông tin nói trên hơn 5.624 lần trong 18 tháng qua. Trong đó có 2.576 lần được yêu cầu Microsoft không tiết lộ cho khách hàng biết.
 
Vụ kiện của Microsoft lại tăng thêm một vụ đụng độ giữa các công ty công nghệ và các cơ quan của Chính phủ Mỹ trong vấn đề bảo vệ thông tin khách hàng của mình. Trước đó, Cục điều tra Liên bang FBI cũng đã phải dùng tòa án để buộc Apple hợp tác để mở khóa một chiếc điện thoại iPhone được cho là của nghi phạm trong vụ thảm sát tại Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Cho đến nay Apple vẫn từ chối và FBI đã phải nhờ một bên khác. Twitter cũng đang trong một vụ kiện tương tự với cơ quan Chính phủ Mỹ về vấn đề cung cấp thông tin người dùng.
 
Vụ kiện của Microsoft được hãng này lý giải là để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, sau khi Apple có thể coi là chiến thắng trong vụ tranh cãi với FBI. Tuy nhiên, trong khi Apple ở thế bị kiện và thắng thế thì Microsoft lại là người chủ động đi kiện. Chính vì vậy, nên cũng không ít người cho rằng rằng Microsoft đang “ăn theo” Apple để đánh bóng tên tuổi của mình. Microsoft đang mất dần vị thế của mình trong mảng sản phẩm hệ điều hành máy tính và các sản phẩm liên quan nên đang muốn tập trung đẩy mạnh cho mảng kinh doanh dựa trên nền tảng đám mây.
 
P.V
.
.
.

.
.
.