Mỹ dùng robot để dạy trẻ nhỏ học lập trình

08:22, Thứ Tư, 20/04/2016 (GMT+7)
Con robot này có tên là Root, một sản phẩm của học viện Wyss Harvard. Nó được thiết kế để hướng dẫn trẻ từ 5 tuổi trở nên làm quen với lập trình một cách cực kỳ trực quan sinh động.
 
Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, công nghệ trở thành một trong những lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh nhất của nền kinh tế và vai trò của lập trình ngày càng trở nên quan trọng. Với nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, lập trình trở thành một môn học quan trọng trong hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, môn học lại chưa thực sự thu hút được học sinh các cấp, đặc biệt là trẻ nhỏ ở cấp mầm non và tiểu học bởi phương thức dạy môn lập trình tại các trường học chủ yếu vẫn qua giao diện máy tính.
Làm thế nào để trẻ yêu thích môn học này, nâng cao kỹ năng lập trình của trẻ ngay từ độ tuổi nhỏ? Nhiều giải pháp đã được nghiên cứu và robot có tên Root của các sinh viên của học viện Wyss Harvard là một trong số những sản phẩm ra đời nhằm giải quyết vấn đề. Root sẽ gắn kết việc học mã hóa với những hoạt động thực tế thường ngày trực quan sinh động để thu hút trẻ. Kể cả những trẻ chưa hề có kinh nghiệm gì cũng có thể lập trình được hoạt động của robot chỉ trong vài phút.

Root là sự kết hợp giữa các đồ chơi tàu lửa được điều khiển từ xa trước kia với các video trò chơi hiện đại ngày nay. Root sẽ được lập trình thông qua giao diện là một chiếc máy tính bảng có tên Square. Robot có các bộ cảm ứng ánh sáng và màu sắc, và một bề mặt tiếp xúc cho phép nó phản ứng với thế giới thực. Root sẽ chuyển động dọc theo một tấm bảng trắng theo các lệnh được lập trình trên Square. Trẻ có thể dễ dàng làm các lệnh Nếu...thì (If.. then) và nhìn được ngay kết quả từ hoạt động của Root. Nó khiến trẻ cảm thấy không phải đang học mà đang chơi một trò chơi thú vị.

Root đã được thử nghiệm với các trẻ khoảng 5 tuổi và thu được phản ứng khá tích cực. Hiện nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm đối tác thích hợp để đưa Root vào sử dụng trong trường học. 
 
Thảo Nguyên (Theo Reuters)
.
.
.

.
.
.