Ông Kim Jong-un vừa bị ám sát hụt

10:07, Thứ Sáu, 08/04/2016 (GMT+7)

Theo các nguồn tin truyền thông tại Triều Tiên, có ít nhất hai nghi phạm đã bị bắt trong một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây.

Theo UPI, các nghi phạm bị bắt giữ tại biên giới Trung Quốc gần sông Đồ Môn (Tumen River) khi chúng đang chuẩn bị tấn công ông Kim Jong-un tại thành phố Hoeryong tỉnh Hàm Kinh Bắc (North Hamgyong).

Ông Kim Jong-un vừa bị ám sát hụt
Ông Kim Jong-un là mục tiêu của bọn ám sát và ông vừa bị ám sát hụt một lần nữa

Dẫn một nguồn tin riêng, hãng tin Asia Press (Nhật Bản) cho biết, họ đã nghe nói, những kẻ khủng bố vẫn chưa vượt sông Đồ Môn - con sông ngăn cách biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc, thì đã bị lính biên phòng của Triều Tiên vượt qua biên giới và bắt giữ.

Nếu đúng là một vụ ám sát thì đây là lần thứ Hai ông Kim Jong-un bị ám sát hụt.

Một trong số các nghi phạm là người Triều Tiên đã bỏ sang Hàn Quốc từ trước. Những người còn lại đều là công dân Trung Quốc.

Nguồn tin này còn nói, các nghi phạm đã được bàn giao cho Bộ công an Triều Tiên và những người lính biên phòng kia đã được thưởng ngay sau chiến công này, và có cơ hội để trở thành Đảng viên của Đảng Lao động Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà báo Jiro Ishimaru - sáng lập viên của hãng Asia Press, cho rằng, việc bắt giữ các nghi phạm mưu sát ông Kim Jong-un có vẻ giống như một “kịch bản” mà chính quyền Triều Tiên dựng nên để “củng cố sự ủng hộ cho Đảng Lao động Triều Tiên” trước thềm Đại hội đảng lần thứ Bảy của Đảng này, sẽ diễn ra trong tháng 5.

Nhà báo Ishimaru còn cho rằng, Triều Tiên đang tăng cường kiểm soát an ninh trước kỳ Đại hội, và thông qua sự phát tán của những tin đồn (một cách đẩy mạnh an ninh bằng truyền thông - PV), chính quyền Bình Nhưỡng có thể gây tâm lý sợ hãi với người dân.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thức Bảy tại Triều Tiên đang được ráo riết tiến hành. Đây cũng là kỳ Đại hội được tổ chức lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ qua.

Trước đó, vào năm 2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng trở thành mục tiêu của một vụ ám sát. Và vụ ám sát hụt đã diễn ra ngay tại trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.