Thảm bại kinh doanh điện thoại, Microsoft kiếm tiền từ đâu?

10:15, Thứ Sáu, 22/04/2016 (GMT+7)

Theo báo cáo lợi nhuận quý 1/2016 của gã khổng lồ phần mềm Microsoft, nhiều mảng kinh doanh của hãng đã sa sút, nghiêm trọng nhất là mảng kinh doanh điện thoại. Vậy giờ đây lĩnh vực nào đang mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho Microsoft?

Tăng trưởng trong lĩnh vực "Đám mây" là điểm sáng nhất trong báo cáo lợi nhuận hàng quý của gã khổng lồ phần mềm Microsoft.

Microsoft chỉ bán được 2,3 triệu điện thoại Lumia trong quý 1/2016, ít hơn 73% so với quý đầu tiên của năm 2015. Điều đó có nghĩa rằng, doanh thu từ điện thoại Lumia của hãng đã giảm 46%, con số này đã kéo doanh thu tổng thể mảng thiết bị của hãng đi xuống, cho dù Microsoft vẫn thu được khoản lợi nhuận lớn từ mảng kinh doanh máy tính bảng Surface.

Doanh số bán máy tính bảng Surface và laptop màn hình cảm ứng Surface Book trong quý 1 là 1,1 tỷ USD, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái doanh thu từ dòng sản phẩm này mang lại chỉ 713 triệu USD. Đó là tín hiệu khá tốt cho tương lai của công ty, nhưng họ đã bị tổn thất khá lớn từ mảng kinh doanh điện thoại hiện có của mình.

Nhìn chung, doanh thu của công ty tiếp tục giảm nhẹ, với tổng doanh thu trong quý đầu tiên đạt 20,5 tỷ USD so với 21,7 tỷ của cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận của Microsoft cũng giảm từ 5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2015 xuống dưới 3,8 tỷ USD trong quý 1 năm nay.

Đối với hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh doanh, câu chuyện của Microsoft trong quý này cũng tương tự như những gì công ty đang làm trong thời gian qua. Các dịch vụ điện toán đám mây đang tăng trưởng tốt, trong khi mảng kinh doanh truyền thống của công ty đang sụt giảm theo xu hướng của thị trường PC. Một phần quan trọng của xu hướng này là doanh thu Azure, tăng 110% qua năm.

Trong khi đó, các sản phẩm phần mềm máy chủ như Windows Server và SQL Server cũng bị sụt giảm theo năm.

Tương tự như Azure, Office 365 tiếp tục phát triển, đạt 22,2 triệu thuê bao người tiêu dùng, tăng từ 12,4 triệu trong cách đây 1 năm. Số lượng Office 365 Commercial bán trong quý này tăng 57%, nhưng Microsoft không cho biết, số lượng mà họ đã bán được phiên bản phần mềm này cho mảng doanh nghiệp.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.