Việt Nam tiếp tục mua bản quyền phát sóng ngoại hạng Anh với giá trên trời?

14:03, Thứ Sáu, 08/04/2016 (GMT+7)
Theo thông tin chưa chính thức, MP&Silva - đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh tại Việt Nam “lạnh nhạt” với đề xuất của Ban đàm phán là vì đã ngầm bắt tay với một đối tác tại Việt Nam với giá cao gấp rưỡi giá ban đàm phán đề xuất.
 
Cụ thể, bản quyền phát sóng các trận đấu trong giải ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019 được bán với giá lên tới 80 triệu USD, tương đương với 1.700 tỉ đồng. Mức giá này còn cao hơn so với mức giá dự báo giới phân tích đưa ra trước đó (70 triệu USD), tăng gấp đôi so với mức giá bán của mùa giải trước và cao hơn nhiều so với mức trên dưới 50 triệu USD mà Ban đàm phán đưa ra.
 
Giải bóng đá Ngoại hạng Anh được coi là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh và Việt Nam là một trong những quốc gia có một lượng lớn fan cuồng với giải bóng này. Chính vì vậy, mua bản quyền phát sóng giải này là một trong những công cụ cạnh tranh hút thuê bao của các nhà đài, và cũng vì vậy mà Việt Nam luôn trong tình trạng mua bản quyền phát sóng với giá cao hơn so với nhiều nước trong khu vực. Giá bản quyền mùa giải sau luôn tăng phi mã, từ 200% - 300% so với mùa trước! 
Giá bản quyền mùa giải sau luôn tăng từ 200% - 300% so với mùa trước
Giá bản quyền mùa giải sau luôn tăng từ 200% - 300% so với mùa trước
Ngay từ mùa giải trước, Bộ TT&TT đã có chủ trương thành lập Ban đàm phán đại diện cho tất cả các nhà đài để tránh việc ép giá song tới năm nay chủ trương đó mới trở thành hiện thực. Ban đàm phán đã được thành lập và mức giá đưa ra là không vượt quá 20% mức giá mùa giải trước, tương đương giá tối đa sẽ chỉ là 48 triệu USD. Thêm vào đó, Ban đàm phán sẽ mua toàn bộ những trận đấu của Giải Ngoại hạng Anh, không có bất cứ hình thức độc quyền nào (trước đây các trận đấu sớm ngày thứ 7 và ngày CN được tách ra bán phát sóng độc quyền riêng). Tất nhiên MP&Silva không đồng ý và cho tới nay vẫn chưa có cuộc gặp chính thức nào của cả hai bên. Họ vẫn chờ K+, đơn vị luôn đứng ngoài chủ trương này và bỏ giá cao mua bản quyền bởi đây là nội dung cạnh tranh cốt lõi của nhà đài này.
Mặc dù không chỉ rõ là đơn vị nào song khả năng cao và gần như duy nhất chính là K+. Ngày 22/3 vừa qua K+ đã gửi công văn tới Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV) giải tán Ban đàm phán để K+ cũng như các đơn vị khác tự đàm phán với MP&Silva để mua bản quyền theo cách riêng của mình, nhấn mạnh là tuân thủ nguyên tắc chỉ đạo của các cơ quan nhà nước về giá mua bản quyền. Tất nhiên VNPayTV đã không chấp thuận và hai bên đang khá gay gắt với nhau về vấn đề này. 
 
Liệu lần này K+ có "thành công" trong việc chống lại chủ trương chung của Bộ TT&TT về việc mua bản quyền giải ngoại hạng Anh như năm ngoái? Nếu có, đây có thể là một tin mừng cho các fan của giải bóng đá này song sẽ là một tiền lệ cực kỳ xấu và Việt Nam sẽ mãi phải bỏ một núi tiền để mua quyền phát sóng giải này.
 
P.V
.
.
.

.
.
.