"Anh em nhà HP" lại chia tách

10:30, Thứ Năm, 26/05/2016 (GMT+7)

Hãng chuyên sản xuất máy tính và máy in Hewlett-Packard (HP) vừa ra thông báo, tiếp tục chia tách Hewlett Packard Enterprise (HPE) ra thành 2 bộ phận riêng biệt.

Hewlett Packard Enterprise là một công ty con hoạt động độc lập của HP sau khi tập đoàn HP tiến hành tách làm đôi vào năm 2014. Việc chia HPE làm đôi lần này cũng chính là việc HP “tiếp tục chẻ nhỏ ra” một lần nữa.

Liệu sự chia tách có làm cho HP mạnh lên?
Liệu sự chia tách có làm cho HP mạnh lên?

Sau khi chia tách vào năm 2014, HPE chuyên trách kinh doanh bo mạch chủ và các dịch vụ doanh nghiệp, trong khi đó HP Inc. - Công ty mẹ, chuyên bán máy tính và máy in.

Trong lần “chia nhỏ” (tiếp theo) này, HPE sẽ tiếp tục tách mảng kinh doanh CNTT (IT) thành một công ty riêng. Theo đó, mảng kinh doanh CNTT của Hewlett Packard Enterprise sẽ được tách ra và sáp nhập với Computer Sciences Corp (CSC) để tạo thành một công ty mới với tên gọi SpinCo.

Quyết định này được cho là xuất phát từ việc mảng kinh doanh các dịch vụ IT của HP trong thời gian gần đây mang lại lợi nhuận thấp, mặc dù tập đoàn HP đã mua lại EDS vào năm 2008 với giá trị 14 tỷ USD, nhằm đẩy mạnh mảng dịch vụ này.

Đại diện của HPE cho biết, thỏa thuận chia tách này sẽ tiết kiệm cho họ 1 tỷ USD chi phí hoạt động. Các cổ đông của HPE sẽ sở hữu một nửa cổ phần của công ty mới – SpinCo, với tổng giá trị khoảng 4,5 tỷ USD. Ngoài ra, thỏa thuận này cũng sẽ bao gồm việc chuyển dần khoản nợ 2,5 tỷ USD từ HPE sang cho SpinCo.

CEO Meg Whitman của HPE sẽ nắm giữ một vị trí trong hội đồng quản trị của công ty SpinCo. Các thành viên còn lại của hội đồng quản trị sẽ do HPE và CSC quyết định. Giám đốc điều hành hiện tại của CSC sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của công ty mới (SpinCo).

Trước đó, CEO Meg Whitman từng tiết lộ về kế hoạch thay thế 60% các nhân viên trong mảng dịch vụ CNTT của công ty. Bà cho biết, công ty có kế hoạch thuê các nhân công với giá rẻ hơn đến từ Costa Rica, Philippines, Bulgaria và Ấn Độ để cắt giảm chi phí hoạt động và tăng lợi nhuận.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Lawrie, công ty SpinCo sẽ có doanh thu khoảng 26 tỷ USD với 5000 khách hàng tại 70 quốc gia. Bộ phận còn lại của HPE sẽ tiếp tục bán máy chủ, thiết bị mạng và lưu trữ, với doanh thu hàng năm khoảng 32 tỷ USD.

Thương vụ này dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 3/2017.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.