Các hacker Triều Tiên đã tấn công hàng loạt ngân hàng

08:54, Thứ Hai, 30/05/2016 (GMT+7)

Đây là khẳng định của hãng an ninh mạng Symantec (Mỹ) ngày hôm qua (29/5) về một loạt vụ tấn công các ngân hàng trong thời gian gần đây, trong đó có cả ngân hàng của Việt Nam.

Hãng an ninh mạng Symantec (Mỹ) đang cáo buộc Triều Tiên đã tấn công mạng hàng loạt ngân hàng trong thời gian gần đây.
Hãng an ninh mạng Symantec (Mỹ) đang cáo buộc Triều Tiên đã tấn công mạng hàng loạt ngân hàng trong thời gian gần đây. Ảnh chỉ để minh họa.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 29/5 đưa tin, hãng an ninh mạng Symantec nước này đã tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy, Triều Tiên đứng sau một loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào một số ngân hàng tại châu Á, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, trong vụ các hacker đánh cắp 81 triệu USD từ ngân hàng Trung ương Bangladesh có nhiều tình tiết và cách các hacker sử dụng các phần mềm độc hại tương tự như các vụ tấn công vào ngân hàng ở Việt Nam và Philippines, Symantec cho hay. Đây được coi là lần đầu tiên một quốc gia sử dụng mã độc để đánh cắp tiền từ nước khác.

Các nhà nghiên cứu Symantec cho biết, có thể ngân hàng ở Philippines chứa mã nguồn Bắc Triều Tiên cũng liên quan đến vụ tấn công ngân hàng Bangladesh và nỗ lực tấn công vào ngân hàng TPBank của Việt Nam. Các nhà nghiên cứu này không nêu tên ngân hàng Philippines và không nói liệu tin tặc đã cố đột nhập và cài đặt dãy mã nguồn tương tự như dãy mã nguồn mà họ đã phát hiện ra trong vụ tấn công ngân hàng TPBank Việt Nam, Bangladesh và hai vụ tấn công vào Sony năm 2014 và vào Hàn Quốc năm 2013.

Các chuyên gia an ninh mạng của Symantec cũng cho rằng, phần mềm độc hại được các hacker sử dụng nói trên tương tự như loại từng được một nhóm hacker có tên “Lazarus” đã sử dụng trước đây. Và nhóm “Lazarus” từng có liên quan tới một loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và Hàn Quốc hồi năm 2009, trong đó có vụ tấn công hãng phim Sony năm 2014 mà FBI đã lên tiếng cáo buộc cho Triều Tiên, còn chính quyền Bình Nhưỡng đã bác bỏ các cáo buộc này.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.