Edward Snowden chia sẻ bí quyết giúp điện thoại không bị theo dõi

10:33, Thứ Sáu, 27/05/2016 (GMT+7)
Chiếc điện thoại giúp bạn liên lạc với mọi người trên thế giới chỉ qua vài thao tác. Bạn có thể chat video trực tiếp với một người bạn cũ từ cách nửa vòng trái đất. Nhưng những tính năng làm cho điện thoại thông minh trở thành các công cụ truyền thông hiện đại mạnh mẽ cũng có thể mang đến cho người dùng những rắc rối, đặc biệt khi điện thoại của bạn bị theo dõi. Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn việc đó. 
Edward Snowden, cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) và cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), người đã làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân mới đây đã chia sẻ một số bí quyết để tránh việc bị theo dõi điện thoại. 
 
Nếu có phần mềm nào trên điện thoại bí mật theo dõi cuộc trò chuyện của bạn, hoặc quan sát bạn thông qua camera trên chính thiết bị di động của mình? Cho dù có một số mối đe dọa đến từ phần mềm độc hại giả mạo, hoặc cơ quan chức năng dưới sự bảo trợ của chính phủ có quyền truy cập vào một số tài nguyên mang tính hoàn toàn riêng tư. Không có cách tiếp cận lớn nào cho phần mềm có thể sử dụng phần cứng riêng cho điện thoại để bí mật theo dõi bạn.
 
Snowden có một cách tiếp cận khá cực đoan ở đây, dựa trên giả thuyết rằng đặt niềm tin vào các phần mềm của điện thoại là rất khó khăn. Nếu phần mềm không thể đảm bảo sự riêng tư, giải pháp rõ ràng là phải chuyển sang thực thi phần cứng; trong tình huống này, Snowden không chỉ đưa ra giải pháp loại bỏ một số phần cứng nhạy cảm như các máy ảnh của điện thoại và linh kiện micro.
 
Loại bỏ đi máy ảnh của điện thoại là một phương thức cực đoan để đối phó với những kẻ phá hoại khi loại trừ bất kỳ hành động nào liên quan đến gọi video, nhưng như Snowden chỉ ra, ngay cả một chiếc điện thoại đó đã có microphone bị vô hiệu hóa vẫn có thể thực hiện cuộc gọi - bạn chỉ cần có cắm một tai nghe với mic riêng của mình khi bạn muốn nói chuyện.
 
Có thể thấy, những bí quyết của Snowden đưa ra có phần hơi cực đoan quá và ít người dùng áp dụng trong cuộc sống nếu không bạn không có quá nhiều thông tin cần bảo mật đến mức như vậy. 
 
Dưới đây là video cựu điệp viên Edward Snowden chia sẻ cách tháo các linh kiện phần cứng giúp bảo mật điện thoại của bạn trên kênh truyền hình Vice.

Hải An (Theo Vice)
.
.
.

.
.
.