Google được phép phủ sóng Wi-Fi từ khinh khí cầu tại Ấn Độ?

16:15, Thứ Sáu, 27/05/2016 (GMT+7)

Gã khổng lồ tìm kiếm Google vừa cho biết đang trong quá trình thương thảo với chính phủ Ấn Độ để thử nghiệm dự án phủ sóng Wi-Fi qua khinh khí cầu mang tên “Project Loon” tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Nếu được phép, Google sẽ triển khai một chương trình thử nghiệm kéo dài trong 4 ngày. Địa điểm thử nghiệm có thể là Andhra Pradesh, bang lớn thứ 5 của Ấn Độ về diện tích và dân số và là bang lớn nhất và đông dân nhất ở Nam Ấn Độ hoặc bang Maharashtra, nơi có thành phố đông dân nhất Ấn Độ, Mumbai.

Google có thể được phép thử nghiệm phủ sóng Wi-Fi từ khinh khí cầu tại Ấn Độ
Google có thể được phép thử nghiệm phủ sóng Wi-Fi từ khinh khí cầu tại Ấn Độ

Về đối tác, Google dự định sẽ hợp tác với nhà mạng nhà nước BSNL để triển khai việc xác định không gian, phổ tần cũng như thiết bị thử nghiệm.

Hiện Google và BSNL đang cân nhắc và đánh giá việc sử dụng băng tần 700 MHZ hoặc 2500 MHZ cho thử nghiệm này. Theo đánh giá ban đầu thì băng tần 2500 MHz có phần thích hợp và đáp ứng các tiêu chuẩn của thử nghiệm hơn băng tần 700 MHz.

Tính đến nay, dự án “Project Loon” của Google đã được triển khai tại Mỹ, Austalia, Brazil, Indonesia, New Zealand và Sri Lanka.

Cơ chế hoạt động của khinh khí cầu phủ sóng Wi-Fi

Project Loon là một kế hoạch của Google X, bộ phận chuyên nghiên cứu, sáng tạo các dự án trải nghiệm mới như xe ô tô không người lái, do công ty mẹ của Google là Alphabet trực tiếp điều hành.

Theo mô tả, các khinh khí cầu được sử dụng trong thử nghiệm sẽ có đường kính 15 mét, bay lơ lửng trên không trung, cách mặt đất khoảng 20 km và mạng angten truyền phát Wi-Fi với các trạm mặt đất. Các bong bóng khổng lồ mang tên Loon sẽ có vai trò như các trạm phát sóng di động trên bầu trời, ở độ cao gấp đôi độ cao của đường hàng không và không chịu ảnh hưởng của thời tiết. Mỗi quả bóng đưa kết nối internet xuống mặt đất, giúp các công ty truyền thông mở rộng mạng lưới mà không gặp khó khăn về vận chuyển và lắp đặt thiết bị tại các địa hình phức tạp.

Sẽ có một số hộ gia đình được lựa chọn hoặc tình nguyện gắn thiết bị thu tín hiệu Internet từ khinh khí cầu trong thử nghiệm này. Theo kỳ vọng, tốc độ truy cập Internet theo công nghệ này sẽ có tốc độ tương đương tốc độ 3G hoặc nhanh hơn.

Project Loon nhắm tới quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới này bởi phần lớn dân số Ấn Độ vẫn chưa có kết nối internet. Dịch vụ internet tại đây cũng gặp nhiều khó khăn bởi cơ sở hạ tầng là một thách thức lớn.

Mô hình phát sóng Wi-Fi qua khinh khí cầu
Mô hình phủ sóng Wi-Fi qua khinh khí cầu

Được biết, công nghệ phủ sóng Wi-Fi sử dụng khinh khí cầu của Google đã có từ thế kỉ 19. Tuy nhiên, cho đến nay, nó vẫn được đánh giá là công nghệ thích hợp cho việc tăng cường cơ hội kết nối cho các quốc gia mới nổi.

Với Ấn Độ, Google cũng hy vọng, việc phủ sóng Wi-Fi bằng khinh khí cầu sẽ giúp người dân Ấn Độ đang sinh sống ở vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, nơi vừa xảy ra thiên tai... có thể có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với Internet.

Mặc dù chưa được cấp phép thử nghiệm nhưng Google đã đặt ra nhiều kỳ vọng vào dự án này tại Ấn Độ. Điều may mắn là cho đến nay Google chưa vấp phải sự phản ứng nào của các nhà mạng Ấn Độ.

Trước đó, trong lần triển khai dự án tại Indonesia, Project Loon đã không làm hài lòng ngành viễn thông tại nước này. Telkom, công ty viễn thông lớn nhất Indonesia đã thể hiện sự dè chừng khi cho rằng Project Loon sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với mình, khiến Telkom bị hạn chế trong việc đầu tư vào mạng dây và tần số. Trước mối lo ngại về cạnh tranh, Google phải công bố kế hoạch chia sẻ doanh thu với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông địa phương. Theo đó, Telkcom giữ nguyên hệ thống đại lý trong khi Project Loon cung cấp các giải pháp thay thế ít tốn kém hơn so với việc xây dựng các trạm phát.

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.