Huawei đã xác định được ba công nghệ ứng viên cho 5G

15:56, Thứ Ba, 31/05/2016 (GMT+7)

Hãng cung cấp các giải pháp và hạ tầng viễn thông Huawei vừa công bố đã hoàn thành giai đoạn đầu của các thử nghiệm công nghệ 5G chủ chốt như là một phần quan trọng trong một loạt các thử nghiệm thực địa được tổ chức bởi Nhóm thúc đẩy 5G IMT-2020 (IMT-2020 5G Promotion Group).

Theo đó, trong giai đoạn này, Huawei đã hoàn thành các thử nghiệm hệ thống macro-cell ngoài trời tại Thành Đô, Trung Quốc, bao gồm một số công nghệ ứng viên của 5G và một giao diện vô tuyến 5G tích hợp.

Qua thử nghiệm này, Huawei đã đánh giá được 3 công nghệ ứng viên nền tảng cho 5G, bao gồm công nghệ ghép kênh phân chia theo tần số trực giao lọc (Filtered Orthogonal Frequency Division Multiplexing (F-OFDM), công nghệ truy cập đa mã mật độ thấp (Sparse Code Multiple Access - SCMA) và công nghệ giai diện vô tuyến mã cực (Polar Code).

Huawei đã xác định được ba công nghệ ứng viên cho 5G
Huawei đã xác định được ba công nghệ ứng viên cho 5G

Trong đó, công nghệ F-OFDM được chứng minh là có khả năng làm tăng 10% thông lượng và năng lực hệ thống 5G. Theo lý thuyết, F-OFDM là một thành phần của công nghệ dạng sóng cơ bản có khả năng hỗ trợ đồng thời nhiều dạng sóng khác nhau, nhiều cơ chế truy cập và cấu trúc khung khác nhau dựa trên các kịch bản ứng dụng và yêu cầu dịch vụ.

Trong khi đó, công nghệ SCMA có khả năng làm tăng 300% tốc độ kết nối uplink và 80% tốc độ kết nối downlink còn công nghệ mã cực lại cung cấp kết quả mã hóa đạt từ 0.5dB đến 2dB so với mã được sử dụng trong các hệ thống 4G LTE.

Những kết quả thử nghiệm này cho thấy công nghệ giao diện vô tuyến 5G mới này có thể cải thiện hiệu quả sử dụng phổ tần và qua đó đáp ứng các chuẩn yêu cầu dịch vụ phong phú của ITU-R.

Trước đó,  IMT-2020 5G Promotion Group là nhóm được thiết lập và điều hành bởi Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc. Nhóm được thành lập để khuyến khích các tổ chức doanh nghiệp cùng phát triển, thử nghiệm thực địa và đánh giá các công nghệ ứng viên cho 5G trong toàn ngành công nghiệp di động Trung Quốc và thế giới.

Vào đầu năm nay, nhóm đã công bố kế hoạch thử nghiệm 5G ba giai đoạn và kéo dài từ năm nay đến hết năm 2018.

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.