Mã độc đang lây nhanh qua Skype tại Việt Nam

08:46, Thứ Năm, 05/05/2016 (GMT+7)

Chiều qua (4/5), hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam đã phát đi thông tin cảnh báo về mã độc Ransomware đang lây lan rất nhanh qua ứng dụng Skype.

Mã độc đang lây nhanh qua Skype tại Việt Nam.
Mã độc ransomware đang lây nhanh qua Skype tại Việt Nam.

Công ty Bảo mật Nam Trường Sơn cho biết họ đã nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ về mã độc/virus này với số lượng người yêu cầu đang tăng nhanh mỗi ngày. 

Ba trong số các ransomware đang lan truyền nhanh qua Skype và gây hậu quả được xác định là Trojan.MSIL.Inject.ebrl, Trojan.Win32.IRCbot.yvh và Trojan-Ransom.Win32.Zerber.

Thông báo cho biết: Cách thức lây lan hiện nay là những kẻ tung mã độc nói trên giả mạo người dùng rồi gửi các đoạn chat kèm link đính kèm phần mềm độc hại đến bạn bè trong danh bạ của họ. Khi nạn nhân bấm vào link để xem ảnh hoặc phim, virus sẽ tự động tải xuống máy tính nhiều phần mềm độc hại khác nhau. Tiếp đó, mã độc sẽ đánh cắp dữ liệu của nạn nhân hoặc mã hóa chúng và đòi tiền chuộc.

Do danh bạ của mỗi người dùng mạng xã hội chứa khá nhiều người dùng/bạn bè khác, nên lượng người “dính” mã độc tăng nhanh chóng theo cấp số nhân, bởi họ không hề nghi ngờ về những link do bạn bè mình gửi cho.

Mã độc đang lây nhanh qua Skype tại Việt Nam.
Người dùng mạng tại Việt Nam hãy cẩn trọng trước việc mã độc đang lây nhanh qua Skype.

Hồi tháng Ba, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã từng cảnh báo về hình thức lây nhiễm của ransomware qua việc gửi email nội bộ. VNCERT cũng khuyến cáo, khi phát hiện ra máy bị nhiễm virus, người dùng cần nhanh chóng tắt máy tính bằng cách ngắt nguồn điện và không khởi động lại máy theo cách thông thường mà khởi động từ một hệ điều hành sạch khác (như ổ CD, USB…); sau đó, kiểm tra lại các tập dữ liệu và sao lưu các dữ liệu chưa bị mã hóa, cài đặt lại toàn bộ hệ thống, phần mềm diệt virus, thiết lập chế độ cập nhật phiên bản tự động…

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.