Microsoft buộc người dùng phải sử dụng Bing và Edge cho các tìm kiếm Cortana

11:13, Thứ Hai, 02/05/2016 (GMT+7)

Microsoft mới ra thông báo sẽ ép buộc người phải sử dụng công cụ tìm kiếm Bing khi sử dụng trợ lý ảo Cortana trong Windows 10. Mỗi tìm kiếm được thực hiện theo cách này cũng sẽ được trả về kêt quả trên trình duyệt Edge mới phát hành của Microsoft.

Trong một bài đăng trên blog, Microsoft cho biết họ sẽ tìm cách để mọi người sử dụng Bing có thể được trải nghiệm tốt nhất các tính năng tìm kiếm khác liên quan đến các sản phẩm của hãng.

Nhiều người dùng Cortana trước đây đã dùng một số biện pháp khác nhau như cài extension hay can thiệp vào Regedit để thay đổi bộ máy tìm kiếm mặc định là Bing bằng Google.

Thông báo trên không đồng nghĩa là người dùng Windows 10 không thể sử dụng các trình duyệt bên thứ ba khác hay phải sử dụng công cụ tìm kiếm duy nhất là Bing. Người dùng Windows vẫn sẽ có thể cài đặt các trình duyệt web khác và sử dụng công cụ tìm kiếm khác ngoài Cortana, tuy nhiên Microsoft đã bổ sung thêm tính năng cho trình duyệt Edge và Bing để các chương trình này có mối liên hệ chặt chẽ và không thể thay thế với Cortana thay vì công cụ tìm kiếm khác và các trình duyệt có thể tích hợp được với Cortana.

Bất cứ điều gì khác sẽ là một "trải nghiệm thiếu sự tin cậy và có thể phát sinh những lỗi ngoài dự đoán", Ryan Gavin, trưởng Bộ phận tìm kiếm và Cortana của Microsoft chia sẻ trên blog như vậy.

Các tính năng bổ sung sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì mọi người tìm kiếm, nhưng nếu ai đó sử dụng Cortana để tìm một nhà hàng thì trình duyệt sẽ đưa họ đến trang web có liên quan và thêm vào một bản đồ để hiển thị các địa điểm gần nhất, ông Gavin cho biết.

Trên các truy vấn kỹ thuật, các tính năng bổ sung sẽ trở về danh sách thông thường của các trang có khả năng hữu ích nhưng sẽ trả về các video và các giải thích chi tiết thêm. Ông Gavin cho biết Microsoft đã đầu tư vào những "trải nghiệm tìm kiếm cá nhân end-to-end" và hy vọng nó sẽ giúp nhắc nhở một loạt các hành động sau khi người dùng thực hiện một lệnh tìm kiếm để mở ra những thông tin hữu ích liên quan khác.

Trước thông báo này từ Microsoft, một số chuyên gia đánh giá “Microsoft đã can dự một số quyền tự do lớn của người dùng”, Windows 10 quá phức tạp khi người sử dụng phải tuân theo để thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định được sử dụng trên Edge và Internet Explorer.

Mặc dù Microsoft đã có một số nỗ lực được mọi người ghi nhận về công cụ tìm kiếm Bing, tuy nhiên Google hiện vẫn đang chiếm ưu thế trên toàn cầu. Thống kê được thu thập bởi Statcounter cho thấy trên toàn cầu có hơn 90% các tìm kiếm được thực hiện thông qua Google. Ngược lại, Bing chiếm khoảng 3% các tìm kiếm.

Hải An (Theo BBC.co.uk)

.
.
.

.
.
.