Mỹ đầu tư thêm 2 tỷ USD cho băng rộng nông thôn

14:00, Thứ Sáu, 27/05/2016 (GMT+7)

Ngày hôm qua (26/5/2016), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Mỹ đã công bố sáng kiến tăng cường  cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ băng rộng cho các khu vực nông thôn nước này với khoản đầu tư thêm 2 tỷ USD trong vòng vài năm tới.

FCC cho rằng, số tiền này sẽ giúp chính phủ tìm kiếm các đối tác để mở rộng dịch vụ băng rộng tới các khu vực dân cư chưa có điều kiện tiếp cận loại hình dịch vụ này tại 20 tiểu bang của nước Mỹ.

Mỹ đầu tư thêm 2 tỷ USD cho băng rộng nông thôn
Mỹ đầu tư thêm 2 tỷ USD cho băng rộng nông thôn

Theo công bố, chất lượng ban đầu của các đường truyền băng rộng được cam kết cung cấp theo sáng kiến này là 10 Mbps đường xuống và 1 Mbps đường lên. Tốc độ này sẽ được nâng cấp dần theo lộ trình và có thể đạt ít nhất là 25 Mbps đường lên và 3 Mbps đường xuống để đảm bảo người dân tại 20 tiểu bang này được tiếp cận dịch vụ băng rộng với chất lượng ổn định nhất, giá cả thích hợp nhất.

Nếu mọi việc được triển khai theo đúng kế hoạch FCC đề ra, tốc độ các đường truyền băng rộng này sẽ được nâng cấp lên thành 100 Mbps đường xuống và 20 Mbps đường lên, thậm chí là 1 Gbps đường xuống và 500 Mbps đường lên.

Ngoài tốc độ, mỗi đường truyền băng rộng trong sáng kiến này phải có khả năng cung cấp cho người dùng một dung lượng sử dụng dữ liệu ít nhất là 150 GB mỗi tháng trong giai đoạn đầu và tiến lớn là không giới hạn dung lượng dữ liệu trong giai đoạn sau.

Các sáng kiến tương tự cũng đã được Mỹ triển khai từ năm 2009 khi đã chi 7,2 tỷ USD cho xây dựng mạng băng rộng tại nước này. Trong đó, cơ quan viễn thông và thông tin quốc gia (NTIA) sẽ được cấp 4,7 tỷ USD để thực hiện Chương trình cơ hội sử dụng mạng băng rộng (BTOP). Nguồn kinh phí này sẽ được dùng để tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mạng băng thông rộng ở những vùng chưa có hạ tầng mạng băng rộng cũng như ở những vùng mà hạ tầng mạng băng rộng còn yếu kém.

Còn lại 2,5 tỉ USD sẽ được cấp cho Bộ nông nghiệp Mỹ để thực hiện Chương trình khuyến khích sử dụng mạng băng rộng (BIP). Mục đích của chương trình này là kích cầu nhu cầu sử dụng mạng băng rộng ở những vùng chưa có mạng băng rộng.

Trong năm ngoái, Quỹ mở rộng kết nối Mỹ đã cấp cho các nhà mạng băng rộng lớn nhất tại nước này 9 tỷ USD trong vòng 6 năm để mở rộng cung cấp dịch vụ mạng băng rộng tại các vùng nông thôn nước này. Cùng mục đích, mới đây nhất, trong tháng 3 vừa qua, FCC đã quyết định cấp cho các nhà mạng băng rộng nhỏ nhất tại nước này khoản tiền 20 tỷ USD, sử dụng trong vòng 10 năm tới.

Lê Hường (theo telecomlead.com)

.
.
.

.
.
.