"Nhái Facebook", mạng StarCon của Triều Tiên bị hack

11:55, Thứ Ba, 31/05/2016 (GMT+7)

StarCon – Mạng xã hội “nhái Facebook”, của Triều Tiên vừa bị tin tặc tấn công sau khi đi vào vận hành một thời gian ngắn.

Giao diện trang StarCon của TRiều Tiên.
Giao diện trang StarCon của Triều Tiên.

Vốn là “quốc gia ốc đảo”, người dân Triều Tiên bị nhiều hạn chế, đặc biệt là việc tiếp cận các nguồn thông tin. Tuy nhiên, để tuyên truyền đồng thời cũng là để “giải tỏa” những ức chế nói trên, chính phủ Triều Tiên đã xây dựng một mạng xã hội riêng có tên là StarCon, cho phép người dùng ở quốc gia này đăng ký và tải ảnh cá nhân lên trang, gửi tin nhắn cho bạn bè và tải video lên mạng.

Ngay sau khi ra đời, StarCon từng được ví là "mạng xã hội tốt nhất Triều Tiên" và có motip tựa như Facebook. Tất nhiên, phạm vi của nó sẽ nằm trong “ốc đảo” - tức dành riêng cho người dân Triều Tiên là chắc chắn.

Mạng xã hội StarCon ban đầu có tên là Star, do nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Triều Tiên cung cấp, nhưng không rõ người lập ra chúng là ai, chỉ biết rằng có một tổ chức tên là “PHP Dolphin” đang vận hành mạng xã hội này.

Thế nhưng cuối tuần trước (hôm thứ 6 - 27/5), StarCon đã bị hack tơi tả. Thủ phạm được cho là một thanh niên người Scotland, đã đột nhập vào trang này bằng những thao tác cực kỳ đơn giản. Hacker này đã dùng tên đăng nhập là 'admin' và mật khẩu là 'password' (thường được mặc định khi mới lập và trong quá trình điều chỉnh của một số trang), nhưng đã nghiễm nhiên truy cập được vào trang và chiếm quyền quản trị mạng.

Với sơ suất sơ đẳng “khó có thể tưởng tượng” của quản trị trang StarCon, hacker này đã xóa và vô hiệu hóa tài khoản của nhiều người dùng, thay đổi tên website, kiểm soát từ khóa và dễ dàng có được danh sách e-mail của toàn bộ người dùng trên StarCon.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.