Những lý do giải thích việc Microsoft dừng cung cấp Windows 10 miễn phí

12:21, Thứ Sáu, 06/05/2016 (GMT+7)
Microsoft mới ra thông báo sau ngày 29/7 sẽ dừng việc cho phép người dùng nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Thông báo này gây khá nhiều ngạc nhiên, Windows 10 đã đạt những con số tăng trưởng tốt từ khi ra mắt phần lớn là nhờ cho phép nâng cấp miễn phí. Nhưng kể từ tháng 9 năm 2015, tốc độ tăng trưởng của Windows 10 dường như đã chậm lại, có lẽ đã đạt đến một điểm bão hòa.
 
Vào tháng 9/2015, thị phần người dùng toàn cầu của Windows 10 được thống kê bởi Net Application là tăng 28% so với tháng trước. Tuy nhiên, con số này đã giảm dần chỉ còn 21% vào tháng 10, 13% vào tháng 11 và 10% vào tháng 12 trước khi tăng trở lại 20% vào tháng 1/2016. Nhưng tháng 2 và 3 của năm 2016 lại ghi nhận sự lao dốc khi tốc độ tăng trưởng chỉ còn 8% và 11%.

 

Tốc độ tăng trưởng của Windows 10 ghi nhận sự sụt giảm trong thời gian từ tháng 8/2015 -  4/2016
Tốc độ tăng trưởng của Windows 10 ghi nhận sự sụt giảm trong thời gian từ tháng 8/2015 - 4/2016
Các chuyên gia cho rằng, sự tăng trưởng ấn tượng 20% đạt được vào tháng Giêng vừa qua có thể là do nhu cầu mua sắm thiết bị mới hồi cuối năm thường cao và ngay cả với sự sụt giảm trong doanh số máy tính bán ra thì việc Microsoft cho miễn phí nâng cấp Windows 10 vẫn là một chiến lược hấp dẫn với người dùng trong thời điểm đó.
 
Con số "thiết bị đang chạy" hệ điều hành Windows 10 được Microsoft mới công bố là 300 triệu thiết bị trên toàn cầu. Con số này phần nào ghi nhận được những thành quả phát triển, xây dựng hệ điều này này của Microsoft. Tuy nhiên, có một lý do đặc biệt để Microsoft chấm dứt việc cung cấp Windows 10 miễn phí đó là sức ép từ đối tác của các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) như Lenovo, Dell và HP trong ngành công nghiệp máy tính đang chịu những sụt giảm về doanh số, trong khi họ sẽ có cơ hội tốt hơn để bán mới những phần cứng đi kèm phần mềm hệ điều hành cho những khách hàng có nhu cầu nâng cấp.
 
Việc Microsoft ngừng cung cấp nâng cấp miễn phí Windows 10 là chính sách mạnh mẽ hỗ trợ các OEM mà Microsoft sẽ góp phần thúc đẩy phẩn cứng mới của họ được tung ra thị trường. Nhưng đi kèm với đó, Microsoft cũng phải đảm bảo rằng các mối quan hệ của nó với các doanh nghiệp (đối tượng khách hàng cốt lõi của hãng) vẫn phải diễn ra tích cực. Tiếp tục nâng cấp miễn phí sẽ khiến Microsoft mất đi nguồn doanh thu từ các khách hàng doanh nghiệp, những đối tượng trước giờ vẫn luôn trả tiền hậu hĩnh cho phiên bản Enterprise của Microsoft. Ngoài ra, từ sự phân tích việc tăng trưởng trong thời gian vừa qua thì dù Microsoft có mở rộng việc phục vụ nâng cấp miễn phí, thậm chí vô thời hạn, thì các số liệu thống kê hiệu quả trong thời gian gần đây đã gợi ý rằng có làm như vậy cũng sẽ không giúp Windows 10 tiếp tục tăng trưởng đáng kể trong thời gian tới. Cùng với quan điểm thứ được cho không thường không được coi trọng bằng phải việc phải mất chi phí, cho nên Microsoft đã quyết định dừng việc miễn phí tại đây được xem là hoàn toàn hợp lý.
 
Hải An (Theo ComputerWorld)
.
.
.

.
.
.