Phát hiện mới: Điện thoại di động không phải tác nhân gây ung thư

10:36, Chủ Nhật, 08/05/2016 (GMT+7)

Các nhà khoa học và tất cả chúng ta luôn muốn đi tìm câu trả lời về việc sóng điện từ trên điện thoại di động có gây hại đến sức khỏe con nguời hay không, và nếu có, liệu có bao nhiêu nguời trong chúng ta sẵn sàng rời xa chiếc điện thoại thông minh của mình?

Đối với những người sinh ra và lớn lên trong vòng 30 năm trở lại đây, thật khó tuởng tuợng một cuộc sống mà không có chiếc điện thoại thông minh đi kèm. Nhưng các tiện ích mà chúng mang lại vẫn tương đối mới và các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục thu thập dữ liệu về tác động của chúng lên thể chất và tinh thần của con nguời trong một khoảng thời gian dài.

Hiện tại, các kết quả của một công trình nghiên cứu tại Úc cho thấy, không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng điện thoại di động và các trường hợp ung thư. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu đuợc thu thập trong vòng ba thập kỉ, bắt đầu từ năm 1982 đến năm 2013, sau đó lập bản đồ sử dụng điện thoại với tỷ lệ ung thư não.

Các nhà khoa học Úc không tìm thấy mối liên hệ nào giữa điện thoại di động và bệnh ung thư. Nguồn: Garry Knight/Flickr
Các nhà khoa học Úc đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng điện thoại di động và bệnh ung thư. Nguồn: Garry Knight/Flickr

Theo như Chris Mills từ Gizmodo, có một sự tăng nhỏ trong tỷ lệ ung thư ở nam giới được ghi nhận trong công trình nghiên cứu này. Tuy nhiên, không tìm thấy sự khác biệt đáng chú ý nào ở phụ nữ. Và nhìn chung, dữ liệu phù hợp với nghiên cứu trước đó về cùng một vấn đề được thực hiện tại Scandinavia.

Tại Úc, tất cả các ca ung thư khi được chẩn đoán đều phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền được giao nhiệm vụ thu thập các thông tin này. Hoạt động ý nghĩa trên đã đựơc thực hiện trong nhiều thập kỉ. Đó là lý do các nghiên cứu về ung thư tại Úc thật sự hữu ích với số liệu về tỷ lệ ung thư trên toàn quốc.

Phát biểu trên tạp chí Cancer Epidemiology, các nhà nghiên cứu cho hay “Chúng tôi không tìm thấy bất kì sự gia tăng nào trong tỷ lệ mắc bệnh ung thư não tương thích với sự gia tăng việc sử dụng điện thoại di động”.

Trong khi đó, công trình nghiên cứu cũng ghi nhận có sự gia tăng tỷ lệ ung thư ở những người trong độ tuổi từ 70 đến 84 tuổi bắt đầu từ năm 1982, thời điểm điện thoại di động chưa có tại Úc. Các nhà khoa học tin rằng tỷ lệ ung thư não ở nhóm nguời cao tuổi tăng có liên quan đến việc cải thiện chẩn đoán ung thư.

Để có được các kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học Úc đã tiến hành nghiên cứu trên dữ liệu đăng ký ung thư quốc gia. Tổng cộng, công trình nghiên cứu này đã chẩn đoán ung thư trên 19.858 đàn ông và 14.222 phụ nữ, xem xét dữ liệu sử dụng điện thoại từ năm 1987 đến năm 2012. Điều thú vị là nếu bạn chú ý đến tốc độ tăng truởng của điện thoại di động, bạn có thể thấy tỷ lệ sử dụng điện thoại tại quốc gia này đã tăng lên 90% trong vòng 29 năm qua, bắt đầu từ năm 1987.

Dẫn đầu công trình nghiên cứu, Simon Chapman phát biểu trên tạp chí The Conversation rằng, khoảng thời gian dài cho nghiên cứu đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự tin hơn rằng không có “độ trễ” giữa việc tăng sử dụng điện thoại với sự gia tăng tỷ lệ ung thư. Nếu có, các dấu hiệu của chúng đã được nhận thấy.

Trong dịch tễ học ung thư, khái niệm về “độ trễ” cực kì nổi tiếng, đó là khoảng thời gian mà con người bắt đầu tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư tiềm năng như khói thuốc lá, amiăng, bức xạ hạt nhân cho đến khi một loạt các truờng hợp ung thư xuất hiện.

Có quá nhiều khía cạnh cũng như các ảnh huởng cần phải xét đến, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể hiểu được trọn vẹn về việc các tiện ích ngày nay đang tác động đến trí não và cơ thể con nguời. Chapman và cộng sự của ông cũng đã thử nghiệm dữ liệu trên hai nghiên cứu riêng biệt đuợc thực hiện từ năm 2011 đến năm 2015 nhằm chỉ ra mối liên hệ giữa sử dụng điện thoại di động và nguy cơ gia tăng ung thư. Kết quả cho thấy, tỷ lệ ung thư giữa hai nghiên cứu này giống với dữ liệu đuợc thu thập tại Úc hơn ba thập kỉ truớc.

Theo khampha.vn

.
.
.

.
.
.