Thư rác ngày càng tăng, Việt Nam đứng hai thế giới

15:30, Thứ Hai, 30/05/2016 (GMT+7)

Lượng thư rác phát tán trên toàn cầu đang có chiều hướng “tăng trưởng”, trong đó có Việt Nam...

Người dùng mạng trên toàn cầu ngày càng phải hứng chịu vấn nạn thư rác.
Người dùng mạng trên toàn cầu ngày càng phải hứng chịu vấn nạn thư rác.

Chiều qua 30/5, Kasperky Lab - Công ty chuyên về an ninh bảo mật, vừa công bố một báo cáo về lượng thư rác phát tán trên toàn cầu. Theo đó trong quý 1 vừa qua, lượng thư rác có nguồn gốc từ Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới với 10,3%.

Đứng thứ nhất trong danh sách này là Mỹ, với 12,43% và đứng thứ ba là Ấn Độ, với 6,16%.

Cũng theo Kaspersky, có tới 81,9% thư rác có kích thước rất nhỏ (cao nhất là 2KB). Đây cũng là điều dễ hiểu bởi đối với những người phát tán email càng nhỏ sẽ giúp họ dễ dàng kiểm soát khi gửi số lượng lớn.

Trước đó, ở thời điểm kết thúc quý 3/2015 (cũng theo Kasperky Lab - PV), lượng thư rác có nguồn gốc từ Việt Nam đã đứng thứ 2 thế giới với 8,4%; trong khi Mỹ – đứng số 1, với 15,3% và thứ 3 là Trung Quốc, với 7,2% và thư rác chiếm khoảng 54,2% trong tổng lưu lượng email trên toàn cầu, giảm 0,8% so với quý trước đó.

Hồi tháng 2/2014 - cũng theo báo cáo của Kaspersky, đứng đầu trong danh sách phát tán thư rác là Trung Quốc - chiếm 23%, kế đến là Mỹ (19,1%) và Hàn Quốc (12,8%); còn Việt Nam khi đó đứng ở vị trí thứ 7, với 2,95%.

Trước nữa, vào năm 2013, Việt Nam đứng thứ 9 trong các nguồn phát tán thư rác.

Với những con số này, cho thấy Việt Nam đang là một trong những nước phát tán ngày càng nhiều thư rác, tăng cao so với các quốc gia khác.

Cũng theo báo cáo chiều 30/5 của Kaspersky, giải pháp bảo mật của đơn vị này đã phát hiện ra 372.602 cuộc tấn công từ ransomware (mã độc tống tiền) trong quý 1, trong đó có 17% nhắm vào các công ty. Top 3 mã độc tống tiền trong quý 1 là Teslacrypt (58,4%), CTB-Locker (23,5%) và Cryptowall (3,4%). Tệp đính kèm trong thư rác thường chứa file khởi chạy được phát hiện với tên Trojan-Dropper.Win32.Dapato. Sau khi cài đặt, phần mềm độc hại có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, tổ chức tấn công DDoS và cài đặt phần mềm độc hại khác.

Trong một diễn biến khác, Kaspersky Lab cũng phát đi cảnh báo cho biết, chuyên gia của họ đã tiến hành kiểm tra một số smartphone chạy nhiều phiên bản của hệ điều hành Android và iOS để tìm hiểu xem thiết bị trao đổi những dữ liệu gì khi được kết nối sạc vào PC hoặc máy Mac. Kết quả cho thấy, điện thoại di động để lộ một chuỗi dữ liệu trong khi kết nối, bao gồm tên thiết bị, nhà sản xuất, loại, số series, thông tin hệ điều hành, hệ thống tập tin/danh sách tập tin,...

Do đó, Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng chỉ sạc điện thoại qua jack cắm USB vào những chiếc máy tính đủ tin cậy, đồng thời phải bảo vệ điện thoại di động bằng mật khẩu hoặc nhận biết dấu vân tay và không mở khóa khi sạc.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.