Tim Cook sắp tới Trung Quốc để "giải cứu" Apple

12:36, Thứ Bảy, 07/05/2016 (GMT+7)
Sau một loạt vấn đề xảy ra đối với Apple tại thị trường Trung Quốc, CEO Tim Cook đã lên kế hoạch thăm Bắc Kinh vào cuối tháng 5 để gặp gỡ các quan chức chính phủ nước này.
 
Trong thời gian gần đây, Apple đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề tại Trung Quốc - nơi được coi là thị trường lớn thứ hai của hãng (sau Mỹ). Đó là việc
Apple bị phán quyết thua trong vụ kiện thương hiệu IPHONE với một hãng chuyên bán túi xách và các sản phẩm bằng da tại Trung Quốc.
Apple bị phán quyết thua trong vụ kiện thương hiệu IPHONE với một hãng chuyên bán túi xách và các sản phẩm bằng da tại Trung Quốc
Doanh số iPhone bán ra tại thị trường Trung Quốc đã giảm tới 26% trong quý 1/2016. Thêm vào đó hai dịch vụ của Apple là iBooks và iTunes cũng đã phải đóng cửa tại thị trường này.
 
Những trở ngại trên được đánh giá sẽ là trở ngại lớn đối với đà tăng trưởng của Apple, vốn đang bị đánh giá là sẽ chậm lại đáng kể trong năm nay sau vài năm đột phá. Thực tế là Apple đã lần đầu tiên trải qua một quý mà doanh thu giảm trong 13 năm trở lại đây. 
 
Điều này đang ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư. Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC, nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn cho biết rằng ông đã bán toàn bộ cổ phần của Apple bởi vì suy thoái kinh tế và lo ngại rằng việc kinh doanh của Apple tại Trung Quốc sẽ khó khăn bởi nhiều lý do (trong đó có cả lý do từ phía Chính phủ Mỹ) sẽ tác động không tốt tới sự phát triển của hãng này.
 
Một nguồn tin không chính thức cho biết Tim Cook đã lên kế hoạch gặp gỡ các quan chức cấp cao của Chính phủ Trung Quốc, lãnh đạo Đảng Cộng sản. 
 
T.H (Theo Reuters) 
.
.
.

.
.
.