Toshiba bổ nhiệm CEO mới để lấy lại niềm tin sau bê bối tài chính

20:15, Thứ Bảy, 07/05/2016 (GMT+7)
Tập đoàn Toshiba vừa cho biết vừa đề cử ông Satoshi Tsunakawa - cựu trưởng bộ phận thiết bị y tế trở thành giám đốc điều hành mới của hãng. Động thái này được cho là nỗ lực lấy lại niềm tin của thị trường sau vụ bê bối về việc gian lận các con số kế toán lên tới 1,2 tỷ USD vào tháng 7 năm ngoái.
 
Ông Satoshi Tsunakawa, 60 tuổi là một người không dính líu tới các vụ bê bối của Toshiba và được cho là người đã lãnh đạo mảng y tế của Toshiba phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những lĩnh vực hiện đang đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho tập đoàn này. Hiện ông này đang là phó chủ tịch điều hành cấp cao của hãng.
CEO mới của Toshiba được vây quanh bởi các phóng viên sau sau khi rời khỏi buổi họp báo tại trụ sở công ty ở Tokyo ngày 6/5/2016
CEO mới của Toshiba được vây quanh bởi các phóng viên sau sau khi rời khỏi buổi họp báo tại trụ sở công ty ở Tokyo ngày 6/5/2016
Trong bài phát biểu của mình, tân CEO của Toshiba cũng không dấu diếm ý định của Toshiba trong việc bổ nhiệm này. Ông cho biết "nhiệm vụ lớn nhất của mình hiện nay là xây dựng lại niềm tin của các cổ đông, của các đối tác và chuyển đổi công ty hoạt động theo một mô hình mới".
 
Ngày 20/7/2015 là một dấu mốc đen tối của Toshiba khi bị phanh phui việc đã thổi phồng lợi nhuận của hãng trong nhiều năm. Số liệu sai lệch liên quan tới các dự án hạ tầng của công ty, thuộc các lĩnh vực hạt nhân, thủy điện, thiết bị điện gió, kiểm soát không lưu và hệ thống đường sắt.
 
Cũng trong ngày 6/5, Phó tổng giám đốc Shigenori Shiga đã được đề cử giữ vị trí chủ tịch của hãng. Ông này từng là chủ tịch của công ty điện lực Westinghouse (một công ty Toshiba nắm giữ cổ phần) vào năm 2012 và 2013. Nhiều người đã thắc mắc về việc  trách nhiệm của ông này trong vụ bê bối tài chính nói trên song ủy ban đề cử tập đoàn này cho biết, thời điểm ông này lãnh đạo công ty Westinghouse chưa diễn ra các hoạt động "khai khống số liệu". Họ cho biết kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hạt nhân của ông Shiga sẽ rất hữu ích trong việc đàm phán với các công ty của Chính phủ, điều mà Toshiba rất cần hiện nay. 
 
T.H (Theo Reuters)
 
.
.
.

.
.
.