Trung Quốc mở cửa lĩnh vực TMĐT, đón đầu tư nước ngoài

09:15, Thứ Hai, 30/05/2016 (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc vừa cho biết, chính phủ nước này sẽ mở rộng cửa măng thương mại điện tử (TMĐT) cho các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào đây.

Trung Quốc mở cửa lĩnh vực TMĐT, đón đầu tư nước ngoài
Trung Quốc mở cửa lĩnh vực TMĐT, đón đầu tư nước ngoài

Dẫn lời ông Cao Hổ Thành - Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, tờ China Securities News cho biết, Trung Quốc sẽ dỡ bỏ “các hạn chế đầu tư” đối với các doanh nghiệp nước ngoài trong nhiều lĩnh vực dịch vụ, trong đó có TMĐT, kho vận (logistic), kế toán và kiểm toán.

Theo ước tính của Bộ này, lĩnh vực thương mại của Trung Quốc sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2020, trong đó TMĐT là một trong những dịch vụ có vai trò lớn của nước này. Riêng năm nay, lĩnh vực thương mại của Trung Quốc dự kiến vượt qua con số 750 tỷ USD.

Ông Cao Hổ Thành cũng cho biết, cùng với việc mở cửa các lĩnh vực trên, Trung Quốc cũng sẽ xúc tiến việc “mở cửa có trật tự” các lĩnh vực dịch vụ khác, như tài chính, giáo dục, văn hóa và y tế. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu thực hiện và các nội dung chi tiết không được ông Cao nói rõ.

Trung Quốc mở cửa lĩnh vực TMĐT, đón đầu tư nước ngoài.
Việc Trung Quốc mở cửa lĩnh vực TMĐT là cơ hội cho các nhà đầu tư rót vốn vào thị trường hơn 1,3 tỷ dân.

Ở góc độ khác, theo kết quả cuộc khảo sát của công ty Bain & Company và Google cho hay, đến năm 2020 doanh số bán lẻ trực tuyến tại Đông Nam Á có thể vươn đến ngưỡng 70 tỷ USD dù mức hiện tại chỉ là 6 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo này, trong tháng 4/2016, Alibaba tuyên bố đang nắm giữ phần lớn cổ phần của Lazada.com – nền tảng TMĐT của khu vực (trụ sở chính đặt tại Singapore), có tổng giá trị thị trường là 1,3 tỷ USD năm 2015, bao gồm sáu thị trường thuộc khu Đông Nam Á.

Hiện, chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực đưa nền kinh tế ra khỏi sự phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu, để chú trọng hơn vào dịch vụ và nhu cầu trong nước. Cùng đó, chính phủ Mỹ cũng đang thương lượng về hiệp định đầu tư song phương giữa Mỹ với Trung Quốc, và đây là cơ hội cho thị trường TMĐT tại quốc gia đông dân nhất thế giới “cất cánh”.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.